Trang chủ » EVN HANOI: không tính sai hóa đơn tiền điện

EVN HANOI: không tính sai hóa đơn tiền điện

(Ngày đăng: 10-07-2014 08:09:37)
        
Thời gian qua, có nhiều khách hàng thắc mắc về việc hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng cao bất thường. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn, rà soát lại tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc tăng tiền điện của khách hàng.

 Ông Nguyễn Quang Trung - Phó tổng giám đốc EVN HANOI - khẳng định, kết quả kiểm tra lại hệ thống đo đếm, phân tích các trường hợp khách hàng khiếu nại đều cho thấy không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện.

Ví dụ, theo khiếu nại của khách hàng Trần Ý Khuyên – 24 Phan Chu Trinh phản ánh tiền điện tăng quá nhiều mà không tăng thiết bị, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã xuống tận nơi kiểm tra hệ thống dây vào - ra công tơ trước sự chứng kiến của khách hàng. Kết quả, công tơ được đặt trong hòm bảo vệ, có đủ niêm phong theo quy định, đĩa nhôm quay thuận chiều, thời điểm kiểm tra công tơ hoạt động bình thường. Khách hàng đồng ý với kết luận trên và kiểm tra lại thiết bị trong gia đình.  Hoặc khách hàng Phạm Duy Quân - 32 ngách 172/46 Đường Âu Cơ đề nghị kiểm định lại công tơ. Kết quả kiểm định cho thấy sai số đạt cấp cho phép. Khách hàng đã đồng ý với kết quả kiểm tra này. 

EVN HANOI khuyến cáo: khi có nghi vấn, khách hàng có 4 cách giải quyết; gọi điện theo số 22222000 và 19001288; gửi thông tin qua hòm thư  evnhanoi@evnhanoi.vn; truy cập trang web: evnhanoi.com.vn để kiểm tra thông tin về giá điện và lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình tại chuyên mục evnhanoi với khách hàng; gọi điện đến phòng giao dịch khách hàng của các công ty điện lực quận, huyện (số điện thoại in trên mặt trước của hóa đơn tiền điện).
EVN HANOI khẳng định: trong quá trình vận hành cung cấp điện, nếu có sự bất thường về hóa đơn (sản lượng, tiền điện), khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ, các công ty điện lực sẽ kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ lập lại hóa đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sẽ truy thu hay thoái hoàn tiền điện cho khách hàng.

Theo ông Trung, một số hóa đơn điện có tăng đột biến thời gian qua không phải do áp dụng biểu giá tính điện mới từ ngày 1/6. Bởi lẽ, nếu theo cách tính từ 7 bậc  xuống còn 6 bậc như hiện nay, giá điện chỉ có thể giảm chứ không tăng. Việc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao là do có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng. Đặc biệt, tháng 6 là thời gian học sinh nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa cả ban ngày và ban đêm. Đây cũng là thời điểm các đợt nắng nóng xảy ra liên tục dẫn đến thời gian dùng điều hòa nhiệt độ tại gia đình tăng cao, có lúc tăng thời gian sử dụng lên 10 giờ/ngày so với ngày thường. Do vậy hóa đơn tiền điện ở thời gian này hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao.

Số liệu thống kê tại EVN HANOI cho thấy, 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 32,5 triệu kWh/ngày, tăng 8,13% so với 6 tháng đầu năm 2013. Riêng tháng 6, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 42,7 triệu kWh/ngày, tăng 23,4% so với tháng 5/2014. Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của Hà Nội lên tới 52,2 triệu kWh, tăng 50,9% so với sản lượng trung bình ngày của tháng 5/2014. Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6 tăng từ 40% - 60% so với tháng 5. Ví dụ, ở quận Hoàng Mai, sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 tăng 57%so với tháng 5; quận Đống Đa tăng 55%.

Trong tháng 6, Hà Nội có 686.336 khách hàng có sản lượng điện sử dụng tăng 1,5 lần so với tháng 5/2013. Trong đó, riêng sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt tăng 58,9%.

Nguồn:
Tag: