Trang chủ » Giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì?

Giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì?

(Ngày đăng: 16-07-2016 13:39:56)
        
Nhằm quản lý hoạt động kinh doanh việc yêu cầu về giấy phép thành lập doanh nghiệp là điều cần thiết. Vậy giấy phép này là gì, được quy định như thế nào, thủ tục cấp giấy ra sao… bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin trên.

 

Giấy phép thành lập doanh nghiệp thực chất là một chứng nhận với mục đích rằng chứng minh doanh nghiệp, công ty đó đạt chuẩn và đạt yêu cầu về mặt pháp lý khi nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh. Việc cấp giấy phép phải thông qua một quy trình kiểm tra, xác nhận gắt gao.

Sau khi các doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ nộp về cho các cơ quan có thẩm quyền thì qua thời gian kiểm tra, xác nhận, các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm trực tiếp sẽ thông báo về việc hồ sơ của doanh nghiệp có đạt yêu cầu hay không, có cần chỉnh sửa, bổ sung chỗ nào hay không. Nếu mọi thông tin đều đầy đủ thì cơ quan chức năng chịu trách nhiệm trực tiếp sẽ cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

Việc cấp giấy phép có ý nghĩa khách quan, nó vừa là quyền của công dân. Đồng thời vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Do đó, việc cấp phát giấy phép kinh doanh được xem là một trong những thủ tục quan trọng trước khi doanh nghiệp được thành lập.

Để có nhiều cơ hội chắc chắn trong việc được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp thì các doanh nghiệp, công ty cần lưu ý những nội dung sau:

Đối với hồ sơ, tuyệt đối không được viết tắt, chỉ trừ trường hợp ở phần chữ kí thì người chủ đăng kí kinh doanh phải kí bằng tay. Các hồ sơ và các giấy tờ liên quan in kèm theo hồ sơ bắt buộc phải được in trên giấy A4. Sau đó điền rõ ràng thông tin vào các phần để trống và đảm bảo chính xác việc kê khai thuế để tránh những rắc rối về sau.

Như vậy, thực chất giấy phép kinh doanh giống như  một loại giấy thông hành. Mà nhờ có nó các doanh nghiệp, công ty mới có thể đứng ra hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và đúng luật định.

Nguồn:
Tag: