Trang chủ » Siemens tại Trung Đông: Xứng danh hãng công nghệ hàng đầu

Siemens tại Trung Đông: Xứng danh hãng công nghệ hàng đầu

(Ngày đăng: 07-07-2014 07:01:56)
        
Ông Dietmar Siersdorfer - CEO Tập đoàn Siemens tại khu vực Trung Đông và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - trả lời phỏng vấn trong chuyến công tác của phóng viên Báo Công Thương tới các dự án công nghệ lớn của tập đoàn này tại UAE.

Tại Trung Đông, Siemens được đánh giá là thương hiệu có công nghệ ưu việt hàng đầu và bằng chứng thuyết phục là hầu hết các ngành quan trọng đều sử dụng công nghệ của hãng này. Ông có thể cho biết bí quyết thành công của hãng trong khu vực?

- Trung Đông là một khu vực quan trọng đối với Siemens kể từ khi hiện diện vào năm 1856. Từ khởi đầu khiêm tốn chỉ có mặt tại Ả Rập, đến nay công ty đã dần được mở rộng và hiện có văn phòng và các đơn vị hoạt động trên toàn bộ khu vực, từ Libya tới Pakistan, qua Ai Cập, UAE, Ả Rập Xê-ut, Qatar, Oman, Kuwait, Bahrain, tới Jordan và Iraq. Siemens không chỉ cung cấp công nghệ đằng sau nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của khu vực mà trở thành một đối tác lớn của các chính phủ và các doanh nghiệp địa phương.

Vào cuối năm tài chính 2013, Siemens đã sử dụng gần 7.000 nhân sự ở Trung Đông và đạt doanh thu 767 triệu EUR trong năm tài chính này.

“Một năm không có những thay đổi trong kinh doanh thì không có cách gì sống nổi” - đó là quan niệm và cũng là bí quyết kinh doanh của Siemens. Vì vậy, chúng tôi chẳng những không ngừng sáng tạo không chỉ trong việc nghiên cứu sản phẩm, mà ngay cả trong kinh doanh. Trong cuộc cạnh tranh trên thị trường, Siemens luôn giữ vị trí dẫn đầu về thành quả kỹ thuật.

Siemens chú trọng tới những lĩnh vực nào ở Trung Đông, thưa ông?

- Siemens đang thực hiện một dự án khoảng 1,5 tỷ EUR tại Ả Rập Xê-ut. Công ty đang cung cấp một hệ thống chìa khóa trao tay đầy đủ cho hai tuyến tàu điện ngầm không người lái mang tên Riyadh Metro trong thành phố 5 triệu người với 6 dây chuyền và tổng chiều dài tuyến đường 175 km. Đây là dự án tàu điện ngầm lớn nhất thế giới. Siemens cũng cung cấp các thành phần quan trọng cho một nhà máy điện chu trình hỗn hợp lớn ở quốc gia này. Nhà máy điện được thiết kế để cung cấp điện cho khu vực thành phố công nghiệp Jazan ở phía tây nam của đất nước và các nhà máy lọc dầu của Jazan. Với công suất lắp đặt 4.000 MW, Jazan sẽ là nhà máy điện khí hóa lớn nhất trên thế giới với trị giá 966,8 triệu USD.

Tháng 9/2013, Siemens nhận hợp đồng cung cấp các trạm biến áp cao áp tại nhà máy lọc dầu ở phía nam thành phố Kuwait trị giá 68,2 triệu dinar Kuwait, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015.

Siemens được ủy quyền bởi Qatar Foundation để thiết lập một hệ thống chìa khóa trao tay xe điện trong thành phố. Ngoài 19 xe điện, phạm vi cung cấp cũng bao gồm tín hiệu và công nghệ thông tin liên lạc, hệ thống đường sắt điện khí… trị giá hơn 100 triệu EUR. Các xe điện được trang bị một hệ thống lưu trữ năng lượng của Siemens, được nạp tại các trạm ngay cả trên các điểm dừng ngắn nhất. Ngoài ra, có tới 30% năng lượng sử dụng có thể được tái sử dụng cho các lái xe của xe điện bằng cách thu hồi năng lượng phanh. Những chiếc xe cũng sẽ được điều chỉnh để đối phó với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt trong khu vực. Một hệ thống điều hòa không khí mạnh mẽ và cách ly đặc biệt trên mái nhà sẽ cung cấp bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời và nhiệt độ ngoài trời cao. Hiện nay, 75% các trạm biến áp ở Qatar được thực hiện bởi Siemens.

Ngoài ra, Siemens còn tham gia nhiều dự án quan trọng khác: Thí điểm công tơ thông minh nhằm kiểm tra môi trường, các quy tắc và các quy định để quản lý nhu cầu khách hàng trong thời gian cao điểm và cải thiện quá trình thanh toán với người dùng cuối cùng; khánh thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp tại Abu Dhabi (tạo ra 1.500 MW điện và nguồn cấp dữ liệu khoảng 455.000 m3 nước vào mạng lưới cấp nước uống địa phương mỗi ngày)…

Tôi đã được tới thăm rất nhiều dự án của Siemens tại UAE và thấy ngạc nhiên về sự hoành tráng của các công trình đó. Vậy dự án nào theo ông là thành công nhất ở đây?

Hoạt động Siemens tại UAE bao gồm 4 lĩnh vực: Năng lượng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng thành phố, chăm sóc sức khỏe và thành công ở cả 4 lĩnh vực. Siemens đã có những đóng góp đáng kể cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của UAE trong hơn 40 năm qua.

Bộ phận điện của Siemens giành được một hợp đồng xây dựng một trạm biến áp mới tại Abu Dhabi, nhằm giúp đáp ứng nhu cầu gia tăng sức mạnh từ cơ sở hạ tầng mới và khu công nghiệp trong khu vực phía đông của quốc gia này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp một mạng lưới trạm cao áp tại Mirfa - một thị trấn ven biển phía tây Abu Dhabi, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng tại thủ đô.

Trong năm tài chính 2013, Siemens đã giành được một hợp đồng trị giá 15,1 triệu EUR để cung cấp thiết bị chuyển mạch trung thế đến một số công ty chính ở UAE. Siemens cũng đã được trao một đơn đặt hàng để cung cấp một giải pháp chuyển mạch cho trung tâm dữ liệu của một trong những cơ quan chính phủ nước này.

Hiện nay, Siemens đang thực hiện một hợp đồng cung cấp thiết bị chuyển mạch không khí tấm cách nhiệt cho Borouge 3 dự án mở rộng phức tạp hóa dầu tại Abu Dhabi.

Nguồn:
Tag: