nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ảnh hưởng của các ngành phụ trợ đến tốc độ phát triển vận tải biển

Ảnh hưởng của các ngành phụ trợ đến tốc độ phát triển vận tải biển

Sự tồn tại cũng như phát triển của các ngành phụ trợ của ngành vận tải đường biển có sự ảnh hưởng không hề nhỏ tới sự phát triển của chính ngành vận tải đường biển.

Vận tải đường biển ngày nay gần như là một trong những ngành vận tải trọng điểm của đất nước ta, với chiều dài bờ biển gần bằng chiều dài đất nước thì tầm quan trọng của các ngành có liên quan đến biển là điều gần như ai cũng biết. Tuy nhiên một ngành đặc biệt như vận tải đường biển thì để phát triển được nó không phải ai cũng biết rằng phải phụ thuộc rất nhiều vào các ngành công nghiệp phụ trợ khác hỗ trợ. Có thể nhắc đến như ngành xây dựng cảng biển, ngành công nghiệp đóng tàu, đặc biệt là các loại tàu lớn có thể chuyên vận chuyển hàng hóa cũng như con người, ngoài ra còn các ngành khác sản xuất ra sản phẩm cũng thúc đẩy ngành vận tải đường biển phát triển.

Vậy sự phát triển của các ngành phụ trợ ngành vận tải đường biển có ảnh hưởng to lớn như thế nào đến tốc độ cũng như quy mô phát triển của ngành vận tải đường biển? Ảnh hưởng của các ngành phụ trợ chắc chắn sẽ không nhỏ, nếu quan sát và suy luận thì chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy được rằng ví dụ như các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm không phát triển, số lượng hàng hóa sau sản xuất không nhiều thì dành cho tiêu dùng của một vùng nhỏ còn không đủ, lấy đâu ra sản phẩm để đưa đi tiêu thụ ở các vùng miền khác, như vậy sẽ chẳng cần đến việc vận chuyển xa.

Một khi việc vận chuyển hàng hóa không phải đi xa, cũng như không gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển thì nó sẽ kéo ngành vận tải không thể phát triển được. Cụ thể như vận tải đường biển, nếu không phải di chuyển hàng hóa, sản phẩm từ lục địa này sang lục địa khác thì sẽ chẳng cần phải phát triển các loại tàu bè, cũng như phát triển các công nghệ để có thể di chuyển trên biển và vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn. Đó chính là nguyên nhân khiến sự phát triển của ngành vận tải nói chung cũng như vận tải đường biển nói riêng có nhướng bước tiến chậm chạp hoặc cũng có thể là không phát triển được.