nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Món ngon
  • Bài ca về đức tin và lẽ sống

Bài ca về đức tin và lẽ sống

Một cô bé đang say sưa bao mộng ước với môn thể thao lướt sóng và đã đạt được một số thành tựu thì bất chợt gặp tai nạn khủng khiếp: bị cá mập tấn công và cắn đứt cánh tay trái. Tình huống đó thật khó tưởng tượng, ngay cả với người viết tiểu thuyết chuyên nghiệp nhất, nhưng đó lại là sự thật của cuộc sống.

Bethany Hamilton, cô bé 13 tuổi sống ở Kauai, Hawaii (Mỹ) đã phải đối diện với thách thức số phận cách đây 8 năm. Sau cú sốc khủng khiếp về cả thể chất lẫn tinh thần ấy, ít ai tin (kể cả bố mẹ Bethany) cô bé trở lại được với môn thể thao lướt sóng, mà lại trong tư thế một vận động viên chuyên nghiệp, dù chỉ còn một cánh tay. Chỉ chừng ấy thông tin đủ để độc giả bị thuyết phục trước cuốn tự truyện Tâm hồn lướt sóng (NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh và First News) của Bethany Hamilton.

Có thể hình dung khi kể lại biến cố khủng khiếp đã qua, Bethany mới 16, 17 tuổi. Ở cái tuổi nhiều người vẫn xem là “ăn chưa no, lo chưa tới”, cô bé đã chia sẻ những trải nghiệm một cách giản dị nhưng đầy đức tin.

Người đọc thích thú ở những trang cô bày tỏ nỗi chán ngán với việc bị giới truyền thông và những câu hỏi của phóng viên về tai nạn của mình. Cô bé mệt mỏi khi phải kể đi kể lại hàng ngàn lần câu chuyện bản thân cô không còn muốn nhắc tới. Cô cũng ý thức rất rõ, hình như người ta không còn nhìn cô như một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp mà xem cô như một nạn nhân của vụ tai nạn rất thương tâm…

Tâm hồn lướt sóng của Bethany Hamilton không chỉ là cuốn sách nâng đỡ tâm hồn con người, nó còn là bài ca về tình yêu cuộc sống, sự quan tâm, tôn trọng và sẻ chia thành thực giữa bố mẹ với con cái, anh chị với em, bạn bè với nhau và cộng đồng với từng cá thể. Qua đó, người đọc cũng hiểu rằng đam mê không phải chỉ bắt đầu bằng việc có đủ điều kiện vật chất để đeo đuổi mà còn cần cả sự nỗ lực và một tinh thần không biết đầu hàng số phận.

Không phải không có lúc Bethany lo lắng vì bị cuốn vào guồng quay của giới truyền thông, nhưng lướt sóng đã níu cô bé lại. Hãy cứ hồn nhiên như em vẫn là em, bởi “em hồn nhiên thì em sẽ bình yên”. Hẳn đó là mong mỏi của rất nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ Bethany khi gấp lại trang cuối của tự truyện Tâm hồn lướt sóng.