nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Bảo hiểm xã hội nhận 1 lần

Khi người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian công tác của mình và khi đã đến tuổi nghỉ hưu người lao động thường đặt ra cầu hỏi là nhận Bảo hiểm xã hội nhận 1 lần hay nhận lương hưu hàng tháng sẽ có lợi hơn.

Để giải quyết vấn đề này đã có nhiều cách tính khác nhau mỗi các tính đều có sự khác nhau nhưng để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn có thể đến với dịch vụ bảo hiểm xã hội để được giải đáp thắc mắc trên.

Bảo hiểm xã hội nhận 1 lần

Như chúng ta đã biết khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải đáp ứng đủ các điều kiện như :

- Người tham gia bảo hiểm phải đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội mà thời gian tham gia baỏ hiểm xã hội chưa đủ 20 năm.

- Thứ 2 là người tham gia bảo hiểm bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

- Thứ 3 sau một năm nghỉ việc nếu người lao động không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần nhưng thời giant ham gia bảo hiểm chưa đủ 20 năm .

Khi đáp ứng đủ các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người lao động phải chuẩn bị các hồ sơ, giấy  tờ và làmthủ tục theo quy định của luật bảo hiểm xã . Trước hết bạn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và trực tiếp nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi bạn đóng bảo hiểm xã hội. Lưu ý, hồ sơ bao gồm các giấy tờ như: sổ bảo hiểm xã hội, quyết định nghỉ việc là điều quan trọng để nhận các chế độ bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó thì hồ sơ phải kèm theo đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần cho bạn. Theo quy định thì thời gian giải quyết sẽ được diễn ra trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn. Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Và cứ mỗi năm đóng bảo hiểm  trước năm 2014 thì tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội. Nếu số năm đóng bảo hiểm sau  năm 2014 thì cứ mỗi năm đóng bảo hiểm sẽ được tính bằng 02 tháng lương cơ bản. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính. Với thời gian đóng từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm; từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn là một năm.

Tùy vào điều kiện của bạn mà có thể lựa chọn mức hưởng bảo hiểm khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm xã hội một lần nếu đủ các điều kiện trên. Tuy nhiên trong những trường hợp nếu bạn đủ điều kiện để nhận lương hưu thì bạn nên cân nhắc giữa bảo hiểm xã hội một lần và hưởng lương hưu vì những quyền lợi mà nó mang lại cho người lao động.