nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các chiêu lừa đảo từ việc phun thuốc diệt muỗi định kỳ

Các chiêu lừa đảo từ việc phun thuốc diệt muỗi định kỳ

Vào những mùa cao điểm bùng phát các loại bệnh dịch như virus zika, sốt xuất huyết hay sốt rét, tại các địa phương thường có những nhân viên y tế của xã phường đến phun thuốc diệt muỗi tránh các bệnh dịch bùng phát trong dân cư. Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dân, nhiều người đã bị những kẻ giả danh lừa đảo.

Để đảm bảo an toàn trong môi trường dân cư, nhiều địa phương đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi theo chiến dịch đồng loạt và đồng bộ trong toàn bộ các hộ dân. Những chiến dịch này có khả năng phòng ngừa bệnh dịch rất cao, trong khi lại tiết kiệm những khoản chi phí lớn nếu từng hộ tự phun riêng rẽ, đồng thời lại đảm bảo đạt chuẩn các quy trình mà trung tâm dịch tễ trung ương đề ra. Tuy nhiên khi đi vào thực tế thì vấn đề này còn xảy ra nhiều bất cập làm cho người dân thiếu lòng tin.

Các chiêu lừa đảo từ việc phun thuốc diệt muỗi định kỳ

Ở một số địa phương, thuốc diệt muỗi được phun không đạt chuẩn, là những loại thuốc giá rẻ, không được cấp phép của bộ y tế, vẫn được các nhân viên y tế sử dụng nhằm thu lợi bất chính. Trong khi tiền mất nhưng muỗi còn rất nhiều, nên các gia đình phải mua thuốc về tự phun để đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Hơn nữa lại còn một số trường hợp lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người dân, một số kẻ cải trang thành nhân viên các trung tâm y tế đến phun thuốc diệt muỗi và thu tiền với giá rất cao. Vì vậy đối với những đợt phun thuốc diệt muỗi toàn diện ở các địa phương, phải có thông báo trực tiếp từ các cấp chính quyền nơi cư trú trước thời gian đó và khi nhân viên đến trực tiếp phun, người dân phải kiểm tra thẻ và các giấy tờ buộc phải có của các nhân viên y tế tránh bị lừa đảo.

Nếu như các chiến dịch phun thuốc diệt muỗi tại các địa phương tiến hành một cách minh bạch, không có dấu hiệu của sự lừa đảo, chuộc lợi cá nhân hay lợi ích nhóm thì những chiến dịch này nên được nhân rộng. Vì nó đảm bảo sức khỏe cho người dân và tăng khả năng kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương.