Trang chủ » Chế độ thai sản có tính thuế TNCN

Chế độ thai sản có tính thuế TNCN

(Ngày đăng: 24-01-2018 14:15:46)
        
Người lao động băn khoăn không biết là tiền trợ cấp mà người lao động được hưởng đối với chế độ thai sản có tính thuế TNCN hay không? Bởi theo thông tin mà công văn 2139/TCT-TNCN được ban hành thì tiền trợ cấp này phải được tính vào thuế TNCN. Đối với vấn đề này thì Tổng Cục Thuế cũng đã có thông tin đính chính để người lao động có thể yên tâm hơn khi hưởng chế độ thai sản này.

Rất nhiều thông tin quy định xoay quanh vấn đề về luật thai sản mà người lao động còn chưa nắm rõ được. Chính vì thế mà họ đã lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình trong việc nắm thông tin.

Chế độ thai sản có tính thuế TNCN

Đối với thông tin chế độ thai sản có tính thuế TNCN hay không thì có nhiều vấn đề mà người lao động cần phải quan tâm. Bởi theo quy định trong công văn được ban hành trước đó của Tổng Cục Thuế khiến người lao động hiểu rằng tiền trợ cấp thai sản của mình cũng bị tính thuế TNCN. Điều này khiến không ít người lao động bức xúc. Bởi nếu tính thuế TNCN thì mức hưởng chế độ thai sản của người lao động sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Trước vấn đề này thì Tổng Cục Thuế đã có thông tin nhằm đính chính và ổn định dư luận. Theo đó thì việc chế độ thai sản có tính thuế TNCN không được cơ quan chức năng trả lời là không. Theo Tổng Cục Thuế thì : “mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ BHXH được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN”.

Như vậy thì tiền trợ cấp cho chế độ thai sản của người lao động là giữ nguyên và không phải đóng bất kỳ một khoản thuế nào khác. Nó giúp cho việc ổn định cuộc sống của người lao động được tốt hơn. Bên cạnh việc trừ tính thuế cho mức hưởng chế độ thai sản thì các khoản trợ cấp đau ốm, tai nạn, khó khăn, nhận con nuôi…  do BHXH chi trả đều được Tổng Cục Thuế quy định là không bị tính thuế TNCN.

Việc người lao động được hưởng các trợ cấp trong thời kỳ sinh con, đau ốm, tai sạn, suy giảm sức lao động, thất nghiệp… là một phần trong chế độ an sinh xã hội mà Nhà nước ban hành. Đây là cách để Nhà nước có thể giúp cho người lao động có thể có được sự hỗ trợ phần nào để ổn định cuộc sống trong thời gian khó khăn. Vì thế, việc đánh thuế TNCN là một điều vô lý. Nó không phù hợp với mục đích, tính chất của các khoản trợ cấp mà người lao động được hưởng này.

Nói tóm lại thì việc chế độ thai sản có tính thuế TNCN không đã được chúng tôi nêu rõ trong bài viết trên. Hy vọng nó có thể giúp cho người lao động yên tâm hơn khi thực hiện các thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Nguồn: ketoansaigon.net
Tag: