Trang chủ » Chèo đò cũng phải huấn luyện an toàn chứ nhỉ?

Chèo đò cũng phải huấn luyện an toàn chứ nhỉ?

(Ngày đăng: 12-10-2016 11:50:50)
        
Quê tôi nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi đến thăm quan, trong đó nổi tiếng nhất là khu di tích chùa H. Nhưng để đến được chùa H thì phải đi qua dòng suối Y dài, rộng và rất sâu. Cho nên đội ngũ chèo thuyền đò chúng tôi đã tự bảo nhau học huấn luyện an toàn.

Hằng năm quê tôi đón hàng ngàn lượt khách du lịch đến thăm quan bởi quần thể hang động, di tích chùa H vốn nổi tiếng là linh thiêng, cảnh quan núi non hùng vĩ. Vì số lượng khách rất đông, nhất là vào đầu xuân nên chúng tôi có hơn 1000 chiếc thuyền, đò phục vụ du khách, và lượng người chèo thuyền cũng phải tương ứng. Chèo thuyền tưởng chừng như đơn giản nhưng sự thật lại không phải như vậy. Chúng tôi thường phải chở tới 10 đến 15 khách một lượt và chèo tay, thuyền máy, to thì có thể chở nhiều hơn nhưng thường khách thích đi thuyền chèo tay để có thể nghe được ca nhạc trên suối. Bên cạnh đó phải vững tay chèo để thuyền không lạc hướng mà mắc bụi rậm hay đâm vào thuyền khác.

Và luôn luôn phải để ý không để khách rơi khỏi thuyền, nhắc nhở khách không được để tay lên mạn thuyền hoặc thò tay nghịch nước suối, vì có thể làm lệch trọng tâm thuyền hay nếu để tay lên mạn thuyền thì có khả năng sẽ bị thuyền khác đi gần kẹp tay. Ngoài ra chúng tôi phải nhắc nhở khách không được đứng trên thuyền khi đang di chuyển, và luôn luôn yêu cầu khách mặc áo phao bảo hộ tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đối với bản thân người chèo thuyền thì việc đảm bảo an toàn vừa là trách nhiệm, vừa là yêu cầu tiên quyết khi làm công việc này. Đó là những điều mà chúng tôi đã tự tìm hiểu, truyền tai nhau khi học huấn luyện an toàn ở trên những phương tiện thông tin đại chúng.

Đảm bảo an toàn cho khách du lịch cũng là một trong những hình ảnh tốt đẹp mà chúng tôi muốn xây dựng, đó cũng là lý do vì sao mà những người chèo đò như chúng tôi học huấn luyện an toàn lao động.

Nguồn:
Tag: