nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Ăn vặt
  • Chọn mua thẻ SD như thế nào?

Chọn mua thẻ SD như thế nào?

Thẻ SD (Secure Digital card) được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, điện thoại thông minh, máy tính bảng , và thậm chí máy tính xách tay. Nhưng không phải tất cả thẻ SD đều giống nhau – chúng khác nhau về tốc độ, kích thước, và khả năng lưu trữ.

Các thiết bị khác nhau đòi hỏi các loại thẻ SD khác nhau. Sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn mua thẻ SD cho thiết bị của bạn.

Tốc độ

 

 

Mỗi loại thẻ SD có tốc độ khác nhau. Tốc độ là điều quan trọng so với các nhiệm vụ khác của nó. Ví dụ, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần chụp ảnh liên tiếp trên một máy ảnh DSLR và lưu chúng trong định dạng RAW với độ phân giải cao, bạn cần có một thẻ SD nhanh để máy ảnh có thể lưu ảnh càng nhanh càng tốt. Một thẻ SD nhanh cũng rất quan trọng nếu bạn muốn quay video độ phân giải cao và lưu nó trực tiếp vào thẻ. Nếu bạn chỉ chụp vài tấm ảnh trên một máy ảnh thông thường hoặc sử dụng một thẻ SD để lưu một số tập tin đa phương tiện trên điện thoại thông minh… thì tốc độ không quan trọng.

 

Các nhà sản xuất phân loại tốc độ tiêu chuẩn của thẻ SD như sau:

Có bốn mức, gồm 10, 6, 4 và 2. 10 là nhanh nhất, trong khi 2 là chậm nhất. Mức 2 thích hợp cho quay video tiêu chuẩn, các mức 4 và 6 phù hợp cho quay video độ nét cao. Mức 10 dùng để “quay video full HD” và “ghi âm HD liên tục”.

Ngoài ra, còn có hai mức tốc độ siêu cao (UHS – biểu tượng 1 và 3), nhưng chúng đắt hơn và được thiết kế để sử dụng chuyên nghiệp. Thẻ UHS ở mức 1 có tốc độ ghi 10 MB/giây, mức 3 có tốc độ ghi 30 MB/giây.

Dưới đây là các biểu tượng liên quan, theo thứ tự từ thấp nhất đến nhanh nhất:

 

 

Nếu bạn không thấy có biểu mức tốc độ, nó có thể là mức 0. Loại thẻ này được thiết kế và sản xuất trước khi hệ thống đánh giá mức tốc độ được quy định. Chúng có thể chậm hơn ở mức 2.

 

Kích cỡ

Thiết bị khác nhau sử dụng thẻ SD có kích cỡ khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy thẻ SD kích thước tiêu chuẩn, thẻ nhớ miniSD và thẻ nhớ microSD.

Thẻ SD tiêu chuẩn là lớn nhất, kích thước 32x24x2.1 mm và cân nặng chỉ 2g. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay vẫn sử dụng thẻ SD tiêu chuẩn. Chúng có chuẩn là “cắt góc” trong thiết kế.

Thẻ miniSD nhỏ hơn so với thẻ tiêu chuẩn, kích thước 21.5x20x1.4 mm và nặng khoảng 0,8g. Thẻ miniSD chủ yếu dành cho điện thoại di động.

Thẻ microSD có kích thước nhỏ nhất, kích thước 15x11x1 mm và trọng lượng chỉ 0,25g. Chúng được sử dụng trong nhiều loại điện thoại di động, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác.

Thẻ SD sẽ chỉ phù hợp với khe cắm riêng của nó. Bạn không thể cắm thẻ microSD vào một khe cắm thẻ SD tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể mua một bộ chuyển đổi cho phép bạn cắm thẻ SD nhỏ vào khe cắm lớn hơn.

Dung lượng

Như đĩa flash USB, đĩa cứng, đĩa thể rắn (SSD)… các thẻ SD khác nhau có thể có khả năng lưu trữ khác nhau.

Nhưng sự khác biệt giữa dung lượng thẻ SD không dừng lại ở đó. Thẻ (SD) SDSC tiêu chuẩn có dung lượng từ 1 MB đến 2 GB, hoặc có thể chứa đến 4 GB - mặc dù 4 GB là không chuẩn. Tiêu chuẩn SDHC được tạo ra sau đó, cho phép chứa từ 2 GB đến 32 GB. SDXC là tiêu chuẩn gần đây hơn, cho phép chứa từ 32 GB đến 2 TB. Bạn cần phải có một thiết bị hỗ trợ thẻ SDHC hoặc SDXC mới có thể sử dụng chúng.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị có trên thị trường đều hỗ trợ SDHC. Trong thực tế, các thẻ SD bạn đang sử dụng có thể là thẻ SDHC. SDXC là loại thẻ mới hơn và chưa phổ biến rộng rãi.

Khi mua một thẻ SD, bạn không chỉ quan tâm dung lượng, kích cỡ mà còn phải đặc biệt lưu ý đến tốc độ, để nó phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy kiểm tra thật kỹ thiết bị để đảm bảo chắc chắn nó hỗ trợ thẻ SD mà bạn định mua.