nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Chứng tự kỷ do tiếp xúc với không khí ô nhiễm?

Chứng tự kỷ do tiếp xúc với không khí ô nhiễm?

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ mang thai tiếp xúc với mật độ ô nhiễm không khí cao có nhiều khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ.


 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai sống trong khu vực ô nhiễm nhất nhiều khả năng hai lần sinh con bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hơn so với những người sống trong các khu vực ít bị ô nhiễm nhất.

Các chất ô nhiễm không khí liên quan đến bệnh tự kỷ gồm nhiên liệu diesel, chì, mangan và thủy ngân. Đối với hầu hết các chất ô nhiễm, nguy cơ mắc chứng tự kỷ mạnh hơn ở bé trai và ít hơn bé gái.

Không rõ kim loại nặng hoặc các hóa chất khác có trong không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển như thế nào, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy chất ô nhiễm sinh ra do giao thông, chẳng hạn như động cơ diesel, có thể gây viêm não ở động vật.

Nghiên cứu mới bắt đầu bằng quá trình đo lượng kim loại và các chất ô nhiễm khác có trong máu của phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh để cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng các chất ô nhiễm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

325 phụ nữ có con tự kỷ và 22.000 phụ nữ có một đứa trẻ không mắc bệnh tự kỷ được theo dõi. Sử dụng dữ liệu ô nhiễm không khí từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, các nhà khoa học ước tính mức độ chất ô nhiễm tại từng thời điểm và nơi sinh của mỗi đứa trẻ.

Kết quả cho thấy phụ nữ sống trong khu vực có mật độ diesel hoặc thủy ngân cao nhất trong không khí khả năng sinh con bị ASD nhiề uhơn so với những người sống ở những khu vực có mức ô nhiễm thấp nhất.

Phụ nữ được tiếp xúc với các loại ô nhiễm không khí - chẳng hạn như chì, mangan và Methylene Chloride khoảng 50% khả năng sinh con bị ASD so với phụ nữ sống trong khu vực có nồng độ thấp nhất chất gây ô nhiễm.

Có 279 bé trai và 46 bé gái mắc ASD. Những ảnh hưởng độc hại của chất gây ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bé trai dễ dàng hoặc sâu sắc hơn, dẫn đến bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy không phải là một mối quan hệ nhân-quả - giữa bệnh tự kỷ và ô nhiễm môi trường.

Nghiên cứu được công bố ngày 18 tháng 6 trên tạp chí Environmental Health Perspectives.