nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Món ngon
  • Chuyện chưa kể về ngôi làng sợ rượu giữa đại ngàn Trường Sơn

Chuyện chưa kể về ngôi làng sợ rượu giữa đại ngàn Trường Sơn

Theo lời đồn, người dân trong ngôi làng Boa nằm giữa đại ngàn Trường Sơn không bao giờ uống rượu. Điều đó trở thành luật bất thành văn với 80 hộ dân sống tại đây.

Nếu vi phạm điều này, họ sẽ phải chịu sự trừng phạt từ những người có vai vế trong làng. Vì sao có chuyện lạ đời vậy?

Làng không rượu, bia

Mất hơn một ngày, chúng tôi mới tới được làng Boa (nơi sinh sống của đồng bào Ca Dông, thuộc thôn 5, xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Cảnh tượng núi rừng bao quanh ngôi làng, không khí hết sức bình yên. Băng qua dãy núi là cánh đồng ruộng xanh tươi. Nơi đây được xem là vùng chuyên khai thác vàng. Vì đường đi xa xôi nên chúng tôi nghỉ chân bên quán nước. Bà Hoa chủ quán nhìn thấy chúng tôi, biết từ xa tới mới hỏi chúng tôi đi đâu, rồi chỉ dẫn rất nhiệt tình.

Nhưng chưa hết, bà Hoa còn cho biết, nếu vào làng Boa thì các cô cậu không được uống rượu, vì ở đó người ta không ai uống, thậm chí là sợ rượu. Tò mò, chúng tôi mới hỏi người dân ở đây không uống mà quán bán rượu, thì ra ở đây, rượu chỉ bán cho những người phu vàng từ dưới xuôi lên. Họ khai thác vàng trong khu vực này.

Bà Hoa kể: "Tôi là người từ dưới Đại Lộc (Quảng Nam) lên đây buôn bán, mới đầu tôi cứ nghĩ đồng bào dân tộc uống rượu rất nhiều. Ai ngờ, không có ai uống, điều ngạc nhiên hơn, họ lại quy định nếu ai uống rượu sẽ không được dựng vợ gả chồng. Tôi bán chỉ để phục vụ những người từ xa tới thôi, chứ người trong làng Boa không ai mua".

Theo chân anh cán bộ biên phòng, chúng tôi tới ngôi làng sớm hơn dự tính. Vừa đi, anh cho chúng tôi biết, làng Boa trước đây không phải sống ở đây, họ sống rải rác ở đồi ông Trĩ, sống trong rừng sâu cách đây cả chục km đường rừng. Vì nơi đó bị sạt lở, năm 2005, người dân làng Boa di dời ra đây, ổn định bên dòng suối Boa và tên suối ấy được đặt tên cho làng.

Cuộc sống của người dân nơi đây chỉ sống bằng nghề lúa nước, làm rẫy. Tuy nhiên, xung quanh đây, cuộc sống người dân bị xáo trộn bởi những người phu vàng khai thác khắp nơi. Họ uống rượu rất nhiều khiến người dân nơi đây không ưa.

Hỏi về chuyện uống rượu, anh cán bộ mới bảo: "Ai lên đây cũng thấy kỳ lạ vì sao một ngôi làng nằm giữa núi rừng mà người dân lại không uống rượu. Tôi lúc đầu không biết, khi mới chuyển công tác lên đây, mua rượu mời già làng, họ từ chối. Cái lạ là cả già lẫn trẻ đều không uống".

Người làng Boa không uống rượu, khiến nhiều người ngạc nhiên. Kể cả lãnh đạo xã Trà Giáp và huyện Trà My, vì người dân tộc Cor và dân tộc Ca Dông ở đây đều nổi tiếng uống rượu khỏe. Chúng tôi được dẫn tới nhà già Nguyễn Văn Hai, ngụ ở nóc ông Hai. Theo tục lệ ở làng này, làng chia thành 8 nóc, mỗi nóc đều lấy tên người lớn tuổi nhất để đặt. Già Hai năm nay đã 74 tuổi, là bệnh binh. Khi còn là thanh niên, già gia nhập bộ đội chiến đấu ở vùng Khâm Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Sau khi xuất ngũ, già Hai về lại làng. Ngôi nhà sàn của già tươm tất và sạch đẹp. Cả nhà già đang quây quần bên rổ cau trầu, miệng ai cũng đỏ chót vì nhai trầu. Người dân ở đây có tục ăn trầu từ xa xưa. Hỏi về chuyện uống rượu, già Hai mới nói, già không uống, mấy đứa này cũng không uống. Rồi già kể: "Từ nhỏ tới giờ, già không biết uống rượu mà chỉ biết ăn trầu. Dân làng Boa hầu hết không ai uống rượu. Già có tám người con, bốn trai bốn gái, nhưng tất thảy đều giống già, không uống rượu".

Anh Nguyễn Thái Bàng (39 tuổi), con trai của già Hai là Bí thư chi bộ thôn. Anh Bàng kể: "Một lần có công chuyện ra xã họp hành, có tổ chức ăn uống, tôi và cán bộ thôn đều từ chối chuyện rượu bia. Nhiều anh em người làng khác ép mình uống, mình nhất quyết từ chối. Không uống là không uống. Ai cho mình miếng trầu là mình thích lắm". Cả gia đình già Hai quay quần nói chuyện bên rổ trầu, thoáng chút đã hết sạch rổ trầu.

Không dựng vợ gả chồng cho... người uống rượu

Quy định không được uống rượu ở làng Boa còn được thể hiện trong việc xử phạt. Anh cán bộ kể, làng Boa có một tiêu chuẩn đưa ra là, nếu thanh niên các làng khác muốn tán gái làng Boa về làm vợ thì không được uống rượu. Hỏi già làng Hai tại sao ở đây không uống rượu, già kể, từ thuở còn rừng sâu, dân làng Boa đã biết trồng lúa nước, làm hạt lúa khó khăn và cực nhọc nên họ rất biết quý trọng.

"Một lần, có một người thanh niên uống rượu về, say bí tỉ lôi vợ ra đánh đem tất cả lúa gạo đổ đi. Cũng vì đổ gạo đi mà năm đó, cả gia đình anh ta khốn khổ vì đói. Mọi người thấy tác dụng rượu gây ra không tốt, không chỉ trường hợp anh ta mà còn rất nhiều người vợ bị chồng đánh đập. Tất cả là do rượu, vì vậy từ đó, cả làng cấm uống rượu. Lâu thành quen, thế hệ này qua thế hệ khác, con cháu ý thức được việc uống rượu là không tốt nên không ai uống.

Hằng năm, khi hạt lúa đã đầy chum, đầy kho thì dân làng làm lễ mừng lúa mới để tạ ơn trời đất. Không như những bản làng khác, lễ mừng lúa mới của người dân làng Boa không ủ rượu cần, không ăn nhậu tưng bừng mà thay vào đó là những lễ vật đơn giản với mâm cau, nắm lá trầu hái từ rừng, con gà, lợn do dân làng nuôi được. Người làng Boa tâm niệm, mình không uống rượu nên mình cũng không được cúng thần linh rượu. Cúng bằng lễ vật đơn sơ mộc mạc nhưng quan trọng là tấm lòng tôn kính, biết ơn. Tết đến, cưới xin, người dân làng Boa cũng không dùng rượu," già Hai kể.

Cặp vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Thiện và Lê Thị Râu vừa mới cưới nhau được ba tháng. Cả hai đều sinh ra và lớn lên tại làng Boa, nên đám cưới của họ vô cùng giản dị nhưng ấm cúng, với miếng trầu cau trong sự chúc phúc của bà con bản làng, dù không có rượu bia. Chị Râu chia sẻ: "Mình lấy chồng được mấy tháng nhưng mình cảm thấy rất hạnh phúc. Vì chồng mình không uống rượu bia. Các chị em bản bên lúc nào cũng khen mình sướng vì mình có chồng không thích uống rượu bia".

Người dân ở đây cho hay, các phụ nữ làng bên ai cũng muốn làm dâu làng Boa, vì hầu hết phụ nữ làng Boa không phải chịu cảnh chồng rượu chè rồi gây gổ đánh đập vợ con. Và ngược lại, nhiều trai làng từ các nơi khác tới tán tỉnh gái làng Boa nếu có rượu chè đều không được làm rể. Nhiều chàng trai gia đình khá giả, chum ché đầy nhà vào làng Boa tìm vợ, nhưng không được gái làng Boa bằng lòng chỉ vì hay say xỉn.

Muốn làm rể làng Boa, lấy vợ làng Boa phải không uống rượu. Rượu chè say xỉn đập đánh vợ con là điều cấm kỵ ở đây. Tuy nhiên, hiện nay, những công nhân, phu vàng vào đây, nhiều người rủ rê trai làng ăn nhậu. Đây cũng là điều khiến những người già trong làng lo lắng. Ghé nhà già làng Nguyễn Văn Đông ở nóc ông Đông lúc xế chiều, già Đông vừa đi rẫy về. Năm nay, tuy đã 76 tuổi nhưng hàng ngày, già Đông vẫn lên rừng chặt củi, đi rẫy không thua trai làng.

Già Đông cười khà, vỗ ngực nói: "Già tuy già thật nhưng đám trẻ tụi bây theo không kịp đâu. Từ trai trẻ tới giờ già không biết đến rượu, bia thì càng không. Cái thứ độc địa đó, uống vào là thành ma quỷ hết. Tụi bây muốn khỏe như già thì đừng uống rượu". Anh Sỹ - con trai già Đông - tiếp lời: "Già không uống rượu, con cháu trong nhà không ai dám uống hết. Những người con của già Đông ai cũng vạm vỡ, khỏe mạnh giống già".