nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Ẩm thực
  • Công dụng tuyệt vời của hoa thiên lý

Công dụng tuyệt vời của hoa thiên lý

Hoa thiên lý không chỉ là một món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc mà nó còn là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể giúp chữa trị được một số bệnh như trị giun kim, cải thiện bệnh trĩ và phì đại tuyến tiền liệt…


Hoa thiên lý giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như kali, photpho, sắt, kẽm. Vì vậy cây thiên lý cả lá non, ngọn và hoa đều được sử dụng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nó còn giúp chữa trị một số loại bệnh khác như:

- Phòng rôm sảy ngày hè: Theo đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt nên nó thường được sử dụng làm các món canh giúp chống rôm sảy rất hữu hiệu.  Đặc biệt đối với trẻ con trong độ tuổi ăn dặm chúng ta có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột cho trẻ ăn.

- Chữa mất ngủ: Hoa thiên lý xào hoặc nấu canh ăn hàng ngày giúp an thần, chữa mất ngủ tốt. Ngoài ra, hoa thiên lý kết hợp với hoa nhài, tâm sen để sắc uống sẽ có hiệu quả cực tốt cho những người bị chứng mất ngủ.

- Làm giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn hàng ngày sẽ có tác dụng tốt giúp giảm đau mình mẩy và nhức xương.

- Trị giun kim: Hoa thiên lý còn được dùng để chữa bệnh giun kim rất đơn giản mà hiệu quả. Lấy 40g hoa thiên lý nấu canh ăn hàng ngày. Ăn liên tục trong một tuần sẽ hết giun kim. Hoặc có thể kết hợp sắc nước uống từ hoa thiên lý với rau sam, lá đinh lăng để uống. Mỗi ngày uống 3 lần. Uống liên tiếp trong vòng 3 ngày.

- Chữa bệnh lòi dom, sa dạ con: Lấy 100g lá thiên lý non và bánh tẻ, rửa sạch, giã nhỏ với 5g muối ăn, thêm 30ml nước cất, lọc qua gạc sạch. Rửa sạch chỗ lòi dom bằng nước pha thuốc tím, lấy bông tẩm nước thiên lý đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần. Thường chỉ chữa 4-5 ngày như trên sẽ thấy tác dụng co dần phần dom hay dạ con bị lòi ra.

- Chữa mất ngủ: Hoa thiên lý 30 gam. Hoa nhài 10 gam. Tâm sen 15 gam. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày (dùng từ 3- 5 ngày). Ngoài ra, canh hoa thiên lý còn có tác dụng mát, bổ và an thần, giúp dễ ngủ, ngủ ngon, bớt mệt mỏi, chữa sốt nhẹ, lao lực.

- Chữa đinh nhọt: Lấy là cây thiên lý 30 – 50kg giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ba ngày sẽ khỏi.

- Chữa đái buốt, đái ra máu, đái dắt, cặn trắng: Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày, uống từ 5- 7 ngày, sẽ thấy đỡ hẳn.