Trang chủ » Đà Nẵng: Nâng cao quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản

Đà Nẵng: Nâng cao quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản

(Ngày đăng: 08-07-2014 02:59:11)
        
Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, cơ quan hợp tác quốc tế JICA (Nhật Bản) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng và thành phố Kushiro (Nhật Bản) tổ chức hội thảo nâng cao quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh ngành thủy hải sản tại Đà Nẵng.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ biên bản ký kết của chương trình hợp tác kỹ thuật SANONE- JICA về đào tạo nhân lực nhằm nâng cao việc quản lý chất lượng, vệ sinh ngành thủy sản Việt Nam giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Kushiro ( Nhật Bản).

Tại hội thảo, ông Imai Takashi- Cố vấn cao cấp công ty tổ chức cơ bản các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản, chuyên gia cao cấp của tổ chức JICA- trình bày cách thức tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho sản phẩm thông qua cải thiện quản lý vệ sinh môi trường và nâng cao kỹ thuật quản lý chất lượng.

Theo ông Imai Takashi, vùng biển Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng có rất nhiều loại thủy hải sản gần giống như với thành phố Kushiro Nhật Bản. Tuy nhiên vấn đề giữ cho thủy hải sản các khâu từ đánh bắt đến tiêu thụ được tươi sống thì tại Đà Nẵng còn làm chưa tốt. Bên cạnh đó, lượng chất kháng khuẩn sử dụng trong thực phẩm thủy hải sản tại Đà Nẵng còn cao, chưa đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn của Nhật Bản. Vì vậy, thông qua việc thực hiện các công đoạn một cách tỷ mỷ để giữ cho thực phẩm được tươi sống là việc vô cùng cần thiết, giúp làm tăng giá trị gia tăng của các sản phẩm, thực phẩm tươi sống sẽ được tiêu thụ nhanh với giá tốt hơn. Ông Imai cũng lưu ý với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam những điểm quan trọng để giữ cho thực phẩm được tươi sống như đảm bảo nhiệt độ khi đánh bắt hải sản lên, các khâu vận chuyển thủy hải sản đến nơi tiêu thụ…

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, hai bên đã tọa đàm các vấn đề nhằm nâng cao quản lý chất lượng sản phẩm và quản lý vệ sinh trong đó, về phía Nhật Bản đã giới thiệu đến các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam các kỹ thuật quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh mà Kushiro đang có, giới thiệu các thiết bị sử dụng trong đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm như thiết bị sát khuẩn bằng phương pháp điện ly nước biển, thiết bị làm đá bằng nitơ, máy làm bào đá liên hơp (nước biển).

Đây là cơ hội giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp thủy sản thành phố Đà Nẵng và thành phố Kushiro, xa hơn nữa là gắn chặt hơn nữa hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nguồn:
Tag: