Trang chủ » Đảm bảo cao nhất an toàn hồ chứa

Đảm bảo cao nhất an toàn hồ chứa

(Ngày đăng: 10-07-2014 08:06:19)
        
Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình đảm bảo an toàn hồ chứa, đến nay các hồ chứa có dung tích lớn hơn 100 triệu mét khối đã được sửa chữa, nâng cấp ở mức đảm bảo cao. Tuy nhiên, số lượng hồ chứa có dung tích dưới 3 triệu mét khối được sửa chữa chưa nhiều…

Đây là nhận định được đề cập tại hội thảo “Đảm bảo an toàn hồ đập, thực trạng, thách thức và giải pháp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hôm nay (10/7) với sự tham dự của đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, các đối tác quốc tế cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực an toàn hồ đập.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có khoảng 7.000 hồ đập thủy lợi với tổng dung tích trữ nước là 11 tỷ mét khối, trong đó có 560 hồ chứa có dung tích trữ hơn 3 triệu mét khối nước. Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình đảm bảo an toàn hồ chứa, đến nay các hồ có dung tích lớn hơn 100 triệu mét khối đã được sửa chữa, nâng cấp ở mức đảm bảo cao. Tuy nhiên, số lượng hồ chứa có dung tích dưới 3 triệu mét khối được sửa chữa không nhiều, ước tính còn khoảng 1.150 hồ chứa có dung tích dưới 1 triệu mét khối bị hư hỏng, xuống cấp và thiếu khả năng xả lũ cần phải sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân chính được đưa ra là do các hồ đập đã qua thời gian sử dụng từ 30 đến 40 năm thậm chí lên đến 50 năm đã xuống cấp, hầu hết các hồ chứa vừa và nhỏ được xây dựng từ nguồn lực huy động trong nhân dân và địa phương nên việc khảo sát thiết kế còn hạn chế, việc thi công chủ yếu bằng vật liệu tại địa phương và đào đắp bằng thủ công….

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích những nguyên nhân gây mất an toàn hồ đập, giải pháp xử lý trước, trong và sau khi xảy ra sự cố hồ đập. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, khó khăn lớn nhất trong đảm bảo an toàn hồ đập hiện nay là kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa thủy lợi, bên cạnh đó năng lực quản lý và việc ứng dụng các công nghệ trong quan trắc dự báo khí tượng thủy văn vẫn còn hạn chế…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, việc nâng cao an toàn hồ đập phải xuyên suốt từ quá trình quy hoạch, khảo sát thiết kế, lập dự án đầu tư, tổ chức thi công xây dựng, quản lý vận hành. Ngoài các giải pháp công trình cũng cần phải có những giải pháp phi công trình như: Năng lực của người quản lý, tổ chức hệ thống bộ máy để vận hành cũng hết sức quan trọng.

Nguồn:
Tag: