nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Giá cước vận chuyển hàng hóa trên biển đi nước ngoài

Giá cước vận chuyển hàng hóa trên biển đi nước ngoài

Với những hàng hóa siêu trường, siêu trọng thì dịch vụ vận chuyển đường biển hiện nay là một trong những tuyến đường vận tải quan trọng, nhất là trong hoạt động xuất nhập khẩu, chuyên chở hàng hóa ra nước ngoài. Vì vậy, giá cước là một vấn đề mà các chủ hàng nên quan tâm.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển trong quốc tế?

Dịch vụ vận chuyển đường biển đã được ra đời từ rất sớm và phát triển lên từng ngày bởi những lợi thế của nó so với các loại hình khác. Vì vậy, nó đang dần trở thành một tuyến đường chủ chốt trong hệ thống vận tải hàng hóa ngày nay. Hình thức này sử dụng các hạ tầng, trang thiết bị và phương tiện di chuyển đường biển, cụ thể ở đây là đường biển.

Giá cước vận chuyển hàng hóa trên biển đi nước ngoài

Với ưu thế như vậy, vận tải đường biển không chỉ đơn giản là một phương thức vận chuyển mà nó còn góp phần là cầu nối, giúp giao thương cả về văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia và cả các nền văn hóa với nhau. Chính vì vậy, vai trò của nó trong hoạt động xuất nhập khẩu của một quốc gia là rất chủ chốt và trọng yếu.

Sở dĩ cả trong giao thương nội địa và quốc tế đều có thể sử dụng được hình thức này là bởi:

- Nhu cầu tải hàng siêu trường, siêu trọng hay còn gọi là hàng quá khổ thì rất nhiều, nhất là với các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp và phân phối số lượng hàng hóa khổng lồ mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải loại hình vận tải nào của đường bộ, đường sắt hay đường hàng không có thể đáp ứng được điều này.

- Giá cước cũng là một yếu tố nữa được coi là lợi thế của dịch vụ vận chuyển đường biển bởi giá thành của nó không hề đắt đỏ khi so sánh với các loại hình khác, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp.

- Hệ thống đường biển thông thoáng, tuy có phát triển tự nhiên nhưng vẫn dưới sự kiểm soát của các cấp quản lý nên vô cùng an toàn, lại hiếm khi xảy ra các va chạm trên biển.

Giá cước dịch vụ vận chuyển đường biển quốc tế

Có nhiều cách phân loại để tính giá cước vận chuyển, đối với tuyến hàng đi nước ngoài, có một số thông tin mà các chủ hàng cần nắm rõ, chẳng hạn:

- Ocean Freight, hay được viết tắt là O/F, là cước vận chuyển chính chưa gồm phụ phí.

- Ngoài ra, tùy theo tình hình các yếu tố bên ngoài tác động như giá cả nhiên liệu, chi phí phát sinh,… mà còn có một số loại phí khác có thể như: phí xếp dỡ hàng hóa, phí niêm chì, phụ phí mùa cao điểm, phụ phí an ninh,…

Đây là hai đề mục giá thành chính mà các dịch vụ vận chuyển thường có trong bảng giá của mình. Cùng với đó, giá cước còn được chia theo tính chất hàng hóa:

1. Hàng nguyên container (hàng FCL)

Hàng FCL là hàng được tính nguyên đai nguyên kiện, có thể theo đơn vị container hoặc Bill hoặc shipment, từ đó cũng chia ra làm hai cách tính:

- Theo đơn vị container: lấy giá cước x số lượng cont

- Theo đơn vị bill/ shipment: lấy giá cước x số lượng bill/ shipment tương ứng

2. Hàng lẻ (hàng LCL)

Đối với những mặt hàng như vậy, sẽ có hai đơn vị cần phải tính:

- Trọng lượng thực của lô hàng, tính theo cân (đơn vị KGS)

- Thể tích thực của lô hàng, tính bằng (dài x rộng x cao) x số lượng (đơn vị CBM)

Khi có được hai thông số này rồi, ta làm một phép so sánh như sau:

- 1 tấn < 3 CBM: được quy là hàng nặng, giá cước lúc này được áp dụng theo bảng giá của KGS
- 1 tấn >= 3 CBM: được quy là hàng nhẹ, giá cước lúc này được áp dụng theo bảng giá của CBM

Từ các cách tính cơ bản trên mà người chủ hàng có thể tính toán, dự trù được kinh phí vận chuyển, từ đó chọn lựa được loại hình, cách thức vận tải cho phù hợp. Cũng còn tùy vào từng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển, bao gồm hệ thống, các trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, hệ thống, mạng lưới cảng, đường đi,… mà giá thành có sự khác nhau.