Trang chủ » Hà Nội: Xới vỉa hè tuyến đường “đắt nhất hành tinh” lên làm lại

Hà Nội: Xới vỉa hè tuyến đường “đắt nhất hành tinh” lên làm lại

(Ngày đăng: 10-07-2014 06:41:57)
        
Kiểm tra tuyến đường “đắt nhất hành tinh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ rõ vỉa hè được làm bằng gạch dễ vỡ, chất lượng công trình kém, mau hỏng… Khắc phục yếu kém đó, từ ngày 2/7, các đơn vị liên quan buộc phải xới vỉa hè lên làm lại.

Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ hôm qua (ngày 2/7), hàng chục công nhân được huy động dùng xà beng, cuốc, xẻng đến những khu vực hè tuyến đường “đắt nhất hành tinh” (Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu) không đảm bảo chất lượng lật từng tấm gạch lên để làm lại. Nhiều viên gạch công nhân chỉ dùng thanh sắt lẫy nhẹ lên là đã bị vỡ làm nhiều mảnh.

Không chỉ sử dụng vật liệu công trình kém chất lượng, phần bó vỉa dọc tuyến phố nhiều đoạn thiết kế cao so với mặt đường, không hạ cốt mở lối cho người dân đi lại, dắt xe lên hè. Chính vì vậy, người dân ở đây buộc phải đặt cầu dẫn bằng sắt, bê tông để đi lại.

Trước đó, ngày 25/6, Thành ủy Hà Nội ra thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Phạm Quang Nghị về việc nâng cao chất lượng công tác đầu tư, quản lý, sử dụng hè phố. Trong thông báo, ông Nghị chỉ rõ việc thi công vỉa hè đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu tồn tại nhiều bất cập.

Cụ thể, phần bó vỉa dọc tuyến phố nhiều đoạn thiết kế cao so với mặt đường, không hạ cốt mở lối cho người dân đi lại, dắt xe lên hè, buộc người dân phải đặt cầu dẫm bằng sắt, bê tông. Phần lát hè nhiều đoạn không êm thuận, sử dụng gạch dễ vỡ, chất lượng thi công kém, mau hỏng, gây lãng phí, tốn kém cho kinh phí, ngân sách của thành phố.

Vì vậy, ông Nghị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội kiểm tra toàn bộ dự án thi công hè phố KimLiên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu để làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan từ khâu phê duyệt, thiết kế, tổ chức thi công, nghiệm thu công trình, từ đó có hình thức xử lý trách nhiệm với các đơn vị, cá nhân có sai phạm. Đồng thời, rà soát lại các dự án chuẩn bị đầu tư, không để xảy ra các tồn tại tương tự.
Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Quan Nghị, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu lãnh đạo các sở ngành liên quan kiểm tra việc xây dựng hè phố đoạn từ Ô Chợ Dừa đến Hoàng Cầu để đánh giá những thiếu sót, vi phạm (nếu có) và trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra việc đầu tư xây dựng hạng mục hè phố và cây xanh thuộc Dự án xây dựng đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu để từ đó đánh giá những thiếu sót, hạn chế, những vi phạm (nếu có) và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế, bất cập về mặt kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng công trình.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội chỉ đạo việc kiểm điểm trách nhiệm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót, bất cập trên trong tháng 7/2014.

Nhiều viên gạch công nhân chỉ dùng thanh sắt lẫy nhẹ lên là đã bị vỡ làm nhiều mảnh.

Nhân viên giám sát thi công đoạn đường này cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vỉa hè bị hỏng còn do nhà nhiều nhà dân đang làm, xe ô tô chở vật liệu xây dựng đè lên vỉa hè.

Không chỉ sử dụng vật liệu công trình kém chất lượng, phần bó vỉa dọc tuyến phố nhiều đoạn thiết kế cao so với mặt đường, không hạ cốt mở lối cho người dân đi lại, dắt xe lên hè. Chính vì vậy, người dân ở đây buộc phải đặt cầu dẫn bằng sắt, bê tông để đi lại.

Không hài lòng với chất lượng hè phố Thái Hà, người dân đã xuống trực tiếp phản ánh với đơn vị thi công.

Nguồn:
Tag: