nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có phải đóng dấu không?

Hóa đơn điện tử có phải đóng dấu không?

Việc hóa đơn điện tử có phải đóng dấu hay không cũng là một vấn đề mà doanh nghiệp phải biết chính xác nếu muốn việc sử dụng hóa đơn điện tử thực sự mang lại hiệu quả như những gì mà cơ quan chức năng đã nhận định.

Rất nhiều doanh nghiệp đã chọn hóa đơn điện tử giá rẻ để sử dụng. Và đây là  một xu hướng mang tính thực tế nhất. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn có thể yên tâm vì các dịch vụ cung cấp hóa đơn cũng luôn đảm bảo một chất lượng tốt nhất.

Hóa đơn điện tử có phải đóng dấu không?

Con dấu và chữ ký là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể đảm bảo là việc  sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp có được tính hợp pháp. Tuy nhiên, với hóa đơn điện tử thì sao? Việc sử dụng hóa đơn điện tử có phải đóng dấu hay không cũng là một vấn đề cần được quan tâm vì thực tế thì hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử cũng có nhiều khác biệt và nếu doanh nghiệp không nắm rõ thông tin thì rất có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình sử dụng hóa đơn để giao dịch và mua bán.

Theo quy định mà Bộ Tài Chính ban hành trong thông tư 32 đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử thì việc sử dụng hóa đơn này sẽ có sự khác biệt vì không phải hóa đơn nào cũng phải đóng dấu hay có chữ ký. Tùy theo từng hình thức hóa đơn khác nhau mà yêu cầu đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp cũng không giống nhau. Đó chính là một trong những lý do khiến cho nhiều doanh nghiệp đôi lúc thấy hoang mang và không biết phải làm như thế nào mới đúng nữa.

Hiện nay, đối với các hóa đơn điện tử trong giao dịch mà bên mua không phải là đơn vị kế toán thì không phải có chữ ký của bên mua. Đối với trường hợp bên mua là đơn vị kế toán nhưng trong quá trình giao dịch, đơn vị kế toán này có các giấy tờ và hồ sơ chứng minh cho hoạt động giao dịch của mình thì cũng không nhất thiết phải có chữ ký của bên mua trong hóa đơn.

Mặc dù là không cần phải có chữ ký hay con dấu đối với một số trường hợp hóa đơn điện tử đặc thù nhưng doanh nghiệp cần phải đảm bảo được là hóa đơn phải đảm bảo các tiêu thức và các thông tin mà cơ quan chức năng ban hành để có thể đảm bảo giá trị pháp lý cũng như có thể sử dụng hóa đơn để kê khai thuế một cách hợp pháp nhất.

Có thể nói là việc sử dụng hóa đơn điện tử có hợp pháp hay không và hóa đơn điện tử có phải đóng dấu hay không thì còn tùy thuộc vào các bên giao dịch và các hình thức hóa đơn như thế nào để thực hiện theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.