nấu món ngon
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Hướng dẫn bảo quản vệ sinh thiết bị đóng cắt

Hướng dẫn bảo quản vệ sinh thiết bị đóng cắt

Bạn cần biết rằng, việc bảo quản và giữ các bộ phận điện của hệ thống thiết bị đóng cắt luôn trong tình trạng sạch sẽ là điều rất quan trọng.

Nó quyết định không nhỏ đến khả năng đảm bảo an toàn của thiết bị. Dưới đây, kỹ sư điện sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về việc làm sạch thiết bị điện cũng như các thiết bị đóng cắt MV /LV.

Đối với một một trạm biến áp thì việc làm sạch luôn là một phần tất yếu của lịch bảo trì định kỳ. Công việc này sẽ có một đội kỹ thuật riêng biệt đảm nhận. Để tránh việc làm hỏng thiết bị hoặc hao tốn kinh tế thì bạn cần chọn đúng phương pháp làm sạch phù hợp với từng loại thiết bị điện khác nhau.

Hướng dẫn bảo quản vệ sinh thiết bị đóng cắt

Hiện nay, trong kỹ thuật làm sạch thiết bị điện và thiết bị đóng cắt có rất nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một phương pháp cụ thể dựa trên hai yếu tố chính sau:

a. Bản chất của nguyên nhân bị ô nhiễm thiết bị

b. Thời gian dự kiến để làm sạch thiết bị

Thực tế, đã có nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra các bất thường trong vận hành của thiết bị sau khi được làm sạch. Công việc này được thực hiện ngay trước khi thiết bị được cấp nguồn trở lại.

Trong quá trình làm sạch cần có biện pháp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa con người với các bộ phận sống của thiết bị. Nó sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng và hạn chế những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Vệ sinh thiết bị điện và thiết bị đóng cắt

Tùy theo mỗi thiết bị làm sạch hay các yếu tố khác như: dung môi để lựa chọn một phương pháp làm sạch phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

Làm sạch bàn chải và quần áo

Giẻ lau chùi thường được dùng để làm sạch ở phần bên trong của thiết bị điện và các thiết bị đóng cắt. Tuy nhiên, lựa chọn này cần đặc biệt cẩn thận. Chất xơ lỏng trong giẻ sẽ có khả năng làm bẩn gây hại nhiều hơn cho thiết bị. Tốt nhất, bạn nên dùng loại  vải vụn được thiết kế riêng cho việc làm sạch thiết bị điện. Ngoài ra, vải được dùng cũng không được nhiễm bẩn và chất dính.

Đại lý làm sạch

Trong các tủ điện của MV và LV thường bị bẩn. Đó có thể là chất kết dính và dung môi. Nó cần được loại bỏ đúng cách để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện. Ngoài ra, khi chọn dung môi để làm sạch thiết bị điện cần lưu ý các điều sau:

a. Dễ dàng thực hiện việc tháo lắp

b. Không có tính năng bắt lửa

c. Trơ vào vật liệu được làm sạch

d. Không làm ảnh hưởng đến các chức năng điện / cơ của thiết bị đóng cắt

e. Dễ dàng làm khô sau khi vệ sinh

f. Thân thiện với môi trường và không độc hại

Vệ sinh bằng máy hút bụi công nghiệp

Đây là lựa chọn hợp lý khi cần vệ sinh thiết bị đóng cắt. Tuy nhiên, sử dụng máy hút bụi cho công việc này cần lưu ý một số yếu tố sau:

a. Máy có tính năng hút nhẹ nhàng

b. Bộ phận phi kim và khớp hosing

c. Vòi tiếp nhận của máy không làm hỏng lớp cách nhiệt khi có sự tiếp xúc xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý, việc làm sạch thiết bị điện và các thiết bị đóng cắt nên hạn chế sử dụng không khí nén cho bên trong thiết bị. Bởi vì phương pháp này có thể khiến thiết bị bẩn thêm và làm hư hỏng sản phẩm..

Không khí áp suất cao

Đây là một lựa chọn đòi hỏi người thực hiện phải được đào tạo đặc biệt. Ngoài ra, quá trình làm sạch bằng không khí áp suất cao cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn. Bởi phương pháp này có một chút rủi ro nên việc sử dụng mặt nạ phòng độc cũng như các thiết bị bảo vệ cá nhân là lựa chọn cần thiết mà kỹ thuật viên thực hiện công việc này cần phải có.

Áp suất của không khí được sử dụng cần phải nằm trong giới hạn an toàn được quy định. Ngoài ra, không khí được dùng cũng phải sạch và không có mảnh vụn. Nếu trong không khí áp suất cao có hơi nước có thể khiến tình trạng của thiết bị càng tệ hơn. Thậm chí, nó có thể làm hỏng thiết bị khi chất lượng không khí không đảm bảo độ khô cần thiết.

Vụ nổ cát

Phun cát là một kỹ thuật mang tính đặc biệt và nó đòi hỏi phải cósự giám sát thích hợp. Người thực hiện việc làm sạch thiết bị điện bằng nổ cách cần được đào tạo kỹ năng bài bản và đầy đủ. Nếu thực hiện kỹ thuật không đúng cách sẽ dẫn đến những thiệt hại cả về nhân sự và tài sản. Vì vậy, nó thường ít được sử dụng nếu không phải là trong trường hợp bất khả kháng.

Làm sạch cách điện MV nhỏ

Cách điện được sử dụng để làm vệ sinh cho các đầu nối thiết bị đóng cắt theo thời gian định kỳ. Phương pháp này không nên áp dụng trong trường hợp cách điện vật liệu composite. Người thực hiện cần tiến hành làm sạch nhẹ nhàng thiết bị bằng khăn ướt.

Hướng dẫn bảo quản vệ sinh thiết bị đóng cắt

Việc vệ sinh thiết bị điện và các thiết bị đóng cắt phải được thực hiện đầy đủ cho cả khu vực bên trong và bên ngoài. Nó quyết định rất lớn đến hiệu quả và độ tin cậy khi sử dụng. Có thể nói, phương pháp làm sạch đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các thiệt hại nhỏ phát sinh trong quá trình làm sạch.