Trang chủ » Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng khay cơm nhựa

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng khay cơm nhựa

(Ngày đăng: 13-08-2016 09:43:42)
        
Như chúng ta đều biết, khay cơm nhựa là một trong những vật dụng rất cần thiết trong việc luân chuyển thực phẩm từ nơi này đến nơi khác. Và ngoài việc đựng cơm ra, chúng ta cũng có thể chứa thực phẩm khác như rau, củ, quả… hoặc là thực phẩm tươi sống. Mặc dù khay cơm nhựa tiện dụng như vậy, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm, nếu chúng ta không biết chọn lựa và sử dụng đúng thì những loại khay này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

 

Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải lựa chọn loại khay nhựa như thế nào là an toàn??? Và sử dụng như thế nào là đúng qui cách??? Để trả lời hai câu hỏi này, chúng ta cần phải biết được những loại nhựa hiện được dùng làm khay phổ biến hiện nay. Đó là khay nhựa với chất liệu là Tritan, PP, polyethylene terephthalate (PET), polyvinyl clorua(PVC), hỗn hợp chất dẻo có chứa Polycarbonate và BPA… Đối với những loại khay nhựa này thì chúng đều có những ưu nhược điểm nhất định.

Vậy nên, khi chọn mua loại khay được làm bằng chất liệu nào đó, thì trước tiên, chúng ta phải xác định loại thực phẩm mà chúng ta muốn chứa là loại nào, nhiệt độ cao hay thấp, nóng hay lạnh. Nếu bạn dùng để chứa cơm nóng, thức ăn mới nấu, ví dụ như cháu chẳng hạn, thì lời khuyên chính là dùng những loại khay cơm nhựa có tính chịu nhiệt cao như là PP hoặc tritan. Đối với những loại này chúng ta có thể cho vào lò vi sống quay trong vòng 3 phút. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng tuyệt đối không được dùng loại nhựa có chưa BPA để chứa thực phẩm có nhiệt độ cao hoặc rất cao vì chất này sẽ gây ra các bệnh ung thư, khi bị nóng lên.

Còn nếu là thực phẩm tươi sống, nếu bạn chỉ dùng khay nhựa để chứa thực phẩm nhằm không tạo ra mùi hôi cho tủ lạnh thì chúng ta có thể sử dụng bất kỳ loại nhựa nào. Còn về cách sử dụng, cũng như là bảo quản thì cũng rất đơn giản. Đối với khay cơm nhựa thông thường, trước khi cho cơm và thức ăn vào, các bạn cần phải để chúng nguội bớt. Còn đối với những loại nhựa cao cấp, các bạn có thể cho thức ăn nóng vào mà không cần phải suy nghĩ nhé!

 

Nguồn:
Tag: