nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn có phải chỉ mang tính hình thức?

Kiểm định an toàn có phải chỉ mang tính hình thức?

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay công tác kiểm định an toàn ở nhiều nơi vẫn còn mang tính hình thức rất nhiều. Cần cải thiện việc này để đảm bảo an toàn hơn cho người lao động.

 

Nhiều ý kiến cho rằng công việc kiểm định an toàn đối với các thiết bị và sản phẩm ở Việt Nam chỉ mang tính đối phó và hình thức.

Trong nhiều tình huống, mặc dù một hệ thống đã được tiến hành kiểm định an toàn trước đó, đồng thời còn kèm theo giấy xác nhận an toàn được công ty hợp pháp cấp. Thế nhưng, khi tiến hành vận hành thiết bị hay sử dụng thiết bị vẫn xảy ra lỗi. Nghiêm trọng hơn là xảy ra những tai nạn rất đáng tiếc. Nhất là đối với thiết bị hỗ trợ cho các công trình xây dựng.

Với những tai nạn hi hữu và thiệt hại cho các chủ đầu tư hay các nhà doanh nghiệp như vậy. Nhiều người đặt ra nghi vấn rằng phải chăng việc kiểm định an toàn ở Việt Nam chỉ là trên giấy tờ hay không? Nếu thực sự đã kiểm định vậy thì tại sao vẫn xảy ra những vấn đề nghiêm trọng và căn bản không thể hiểu nỗi như thế?

Đối với vấn đề này mà nói thì thực ra đối với một đất nước như Việt Nam, khi mà thiết bị kiểm định an toàn và trình độ của các kiểm định viên vẫn còn rất nhiều những hạn chế. Có chăng những sai sót trong quá trình kiểm định an toàn không hoàn toàn chỉ là sự lơ là, thiếu trách nhiệm của các nhà kiểm định. Đôi khi đó còn là do những hạn chế về mặt thiết bị kĩ thuật hay trình độ của chuyên viên kiểm định không đạt. Một sự thật nữa là, việc kiểm định an toàn cần được tính toán với rất nhiều thông số phức tạp, cho nên sự sai sót trong quá trình tính toán là điều không thể hạn chế một cách triệt để được.

Có thể trong quá trình tiến hành công việc, một số doanh nghiệp hay đơn vị muốn nhanh chóng hoàn thành khâu kiểm định an toàn để tiến hành thi công một cách nhanh chóng cho kịp tiến độ nên đã có những hành vi không chuẩn mực khiến cho việc kiểm định an toàn chỉ tồn tại trên giấy tờ mà không thực sự xác đáng trên thực tế. Tuy nhiên mọi người không thể vì một vài cá nhân mà quy chụp cho tất cả. Điều này là thiếu khách quan.

Trên thực tế, việc tiến hành kiểm định an toàn ở Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt và duy trì ở một mức độ nghiêm ngặt ổn định.