nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Lãi suất ngoại tệ không còn hấp dẫn

6 tháng đầu năm, huy động vốn bằng ngoại tệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ước đạt 3.000 tỷ đồng, giảm 11,08% so với cuối năm 2013. Trong khi đó, huy động bằng đồng Việt Nam (VNĐ) lại tăng, đặc biệt tăng mạnh ở lĩnh vực tiền gửi khu vực dân cư.

Giảm hơn 11% so với cuối năm 2013

Chị Hoàng Lan (ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cho biết, vừa bán gần 25.000 USD để gửi tiết kiệm bằng VNĐ. Chị lý giải, lãi suất bằng ngoại tệ quá thấp nên không thể sinh lời, trong khi lãi suất bằng VNĐ trung và dài hạn vẫn hấp dẫn. Do đó, gia đình quyết định không đầu tư USD nữa mà chuyển sang gửi bằng VNĐ. “Dù lãi suất VNĐ không còn cao như những năm trước đây, nhưng với lãi suất tiết kiệm từ 7,5 - 8,5%/năm thì gửi 500 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng cũng có lời hơn là gửi bằng ngoại tệ. Trong khi thời gian này không thể đầu tư vào đâu được, bất động sản đóng băng, kinh tế gặp khó khăn”, anh Tuấn (ngụ đường Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng) thổ lộ khi rút và đổi 20.000 USD thành tiền VNĐ và gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 năm với lãi suất khá hấp dẫn, trên 8%/năm tại một ngân hàng thương mại ở đường Nguyễn Chí Thanh.

Tìm hiểu của chúng tôi tại một số ngân hàng thương mại cổ phần, 6 tháng đầu năm, việc huy động ngoại tệ giảm đáng kể. Theo Ngân hàng CP Thương mại An Bình - Chi nhánh Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm, nguồn huy động ngoại tệ ở ngân hàng giảm khoảng 600.000 USD. Tại các Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông, Đông Á - Chi  nhánh Đà Nẵng huy động ngoại tệ cũng giảm mạnh so với cuối năm 2013. Ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt

Nam - Chi nhánh Đà Nẵng (Agribank Đà Nẵng) cũng giảm đến 11%. Một ngân hàng có nguồn huy động ngoại tệ tăng hơn mức bình quân của các chi nhánh là Vietcombank Đà Nẵng, theo đó, tăng bình quân 6,8%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngân hàng này, so với những năm trước, huy động ngoại tệ cũng giảm đáng kể.

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm, huy động vốn bằng ngoại tệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ước đạt 3.000 tỷ đồng, giảm 11,08% so với cuối năm 2013.

Đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước

Lý giải nguyên nhân huy động bằng đồng ngoại tệ giảm, ông Võ Minh cho biết, do Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá ổn định và minh bạch. Bên cạnh đó, lãi suất ngoại tệ không còn hấp dẫn, khiến người dân, tổ chức kinh tế không mặn mà, chuyển sang cung đoạn đổi, hoặc bán ngoại tệ để gửi bằng VNĐ. “Việc giảm huy động bằng ngoại tệ cũng là một tín hiệu vui cho nền kinh tế, tránh tình trạng USD hóa. Đồng thời việc giảm này cũng đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước; mặt khác cho thấy tình trạng lạm phát được kiềm chế”, ông Võ Minh chia sẻ.

Ngược lại với đà giảm của đồng ngoại tệ thì nguồn huy động VNĐ lại ở mức dương. Đến cuối tháng 6-2014, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước thực hiện 56.900 tỷ đồng, tăng 1,21% so với tháng trước. Trong đó, nguồn vốn huy động của khối ngân hàng thương mại Nhà nước và cổ phần Nhà nước chi phối ước thực hiện 21.500 tỷ đồng, tăng 6,34% so với cuối năm 2013. Điều đáng nói, tiền gửi ở khu vực dân cư tăng gần 4,5%. Trong đó các ngân hàng như Agribank, Vietcombank - Chi nhánh Đà Nẵng có số tăng trưởng cao, trên 10%...

Ông Võ Minh cho rằng, dù lãi suất huy động ngắn hạn được điều chỉnh thấp, song lãi suất ở các kỳ trung và dài hạn vẫn còn khá hấp dẫn cho dòng tiền nhàn rỗi ở khu vực dân cư. Trong khi đó, hiện nay, điều kiện kinh tế khó khăn, các kênh đầu tư khác không ổn định, không sinh lời nên người dân vẫn lựa chọn kênh ngân hàng để đầu tư. Do đó, nguồn huy động của các ngân hàng vẫn ở mức dương là điều dễ nhận thấy…