nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lý do cần sử dụng và kiểm định bình khí nén trong hệ thống khí nén

Lý do cần sử dụng và kiểm định bình khí nén trong hệ thống khí nén

Nhiều người thắc mắc tại sao sử dụng máy nén khí rồi mà vẫn cần sử dụng và kiểm định bình khí nén trong hệ thống khí nén. Bài viết sau đây là lời giải thích cho thắc mắc tại sao lại cần sử dụng và kiểm định bình khí nén trong hệ thống khí nén.

Bình nén khí và kiểm định bình khí nén là gì?

Bình nén khí là bình tích áp là loại bình nhất định cần phải có trong hệ thống nén khí. Bình nén khí được sử dụng để nén khí sau đó cung cấp cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng và có một dung tích nhất định.

Kiểm định bình khí nén là kiểm định xem bình nén khi có đảm bảo an toàn kỹ thuật không. Việc kiểm định này giúp cho việc sản xuất không bị gián đoạn và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

kiểm định bình khí nén

Tại sao cần sử dụng và kiểm định bình khí nén?

Một hệ thống khí nén tuy đã có máy nén khí nhưng không thể thiếu bình nén khí. Việc sử dụng bình nén khí trong hệ thống khí nén là để tích trữ lượng khí chưa dùng tới và cung cấp cho các thiết bị khi cần thiết, giúp áp xuất khí luôn được giữ ở mức ổn định nhất. Nhờ vậy mà khi có sự cố quá trình hoạt động của các thiết bị sản xuất không bị trì hoãn mà vẫn hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị sản xuất và máy móc khác, nâng cao hiệu quả công việc. Đó cũng là lý do mà mỗi hệ thống khí nén đều được lắp đặt thêm bình nén khí.

Ngoài ra, lượng khí trong bình chứa khí giúp làm giảm nhiệt độ và làm mát các thiết bị của máy nén khí, làm giảm bụi bẩn,.. của hệ thống khí. Tuy nhiên. Khi lựa chọn bình chứa khí nên chọn những loại bình chứa có dung tích phù hợp với hệ thống khí nén. Không nên lựa chọn bình nén khí quá lớn sẽ gây lãng phí hoặc bình nén khí quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hệ thống khí.

Tuy nhiên, không phải cứ lắp đặt thêm bình nén khí là mọi hoạt động sẽ được diễn ra bình thường. Đôi khi chính những bình nén khí này lại là những nguyên nhân gây nên các vấn đề như cháy nổ, làm giảm tuổi thọ của máy. Vì vậy, trước khi hoạt động và đưa vào sản xuất cần thực hiện việc kiểm định bình khí nén.

Việc kiểm định bình khí nén phải tuân theo một quy trình cụ thể và được kiểm định một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, không chỉ thực hiện việc kiểm định lần đầu mà còn phải kiểm định định kỳ hoặc kiểm định bất chợt nếu cảm thấy bình nén khí hoạt động không bình thường. Việc làm này vừa giúp hệ thống sản xuất được hoạt động trơn tru, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là phòng chống cháy nổ, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Như vậy, một hệ thống khí nén không thể thiếu bình nén khí. Cho nên, việc lắp đặt bình nén khí là rất cần thiết trong hệ thống khí nén. Ngoài ra, trước khi đưa vào hoạt động cần kiểm định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.