nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lý do nhiều người chọn hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần

Lý do nhiều người chọn hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần

Thực tế cho thấy thì những năm gần đây, người tham gia BHXH không còn mặn mà với việc đóng BHXH để hưởng lương hưu nữa. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần.

Với nhiều người thì dịch vụ bảo hiểm xã hội đang trở thành cánh tay đắc lực trong việc thực hiện các công việc liên quan đến BHXH. Lựa chọn này sẽ giúp họ yên tâm hơn rất nhiều với những gì mà mình lựa chọn.

Lý do nhiều người chọn hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhiều người chọn hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần mà không đóng thêm để hưởng chế độ hưu trí thì chúng ta tìm hiểu xam đối tượng nào được hưởng chế độ BHXH 1 lần.

Đối tượng hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

- Người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH.

- Người lao động ra định cư nước ngoài

- Người lao động mắc các căn bệnh nan y theo quy định của bộ y tế

- Người lao động sau 01 năm nghỉ việc và không có  ý định tiếp tục đóng BHXH .

Nói đến lý do khiến việc nhiều người chọn hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần mà không tham gia để hưởng chế độ hưu trí thì cần phải xét đến nhiều khía cạnh khác nhau của xã hội.

- Thứ nhất là để hưởng mức lương hưu cao cho thu nhập ổn định thì người lao động phải đóng đủ để  hưởng lương hưu tối đa là 75% mức lương cơ bản tham gia BHXH. Thế nhưng, hiện nay, khi quy định tăng mức đóng BHXH lên thêm 05 năm với cả nam và nữ thì nó đã khiến nhiều người lao động ngán  ngẩm và xin nghỉ hưu sớm.

- Thứ hai là việc hưởng lương hưu với mức lương không cao thì nó sẽ không giúp người lao động ổn định cuộc sống được. Hơn nữa, đồng tiền ngày  càng mất giá.Nếu mức đóng như ngày hôm nay thì liệu mấy chục năm sau nó có  thể giúp họ dảm bảo một cuộc sống ổn định hay không.

- Thứ ba là việc làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần sẽ giúp người lao động có một số vốn để có thể thực hiện trang trải cuộc sống hay làm ăn, buôn bán. Như vậy thì họ sẽ có thể có được sự đảm bảo tốt hơn cho cuộc sống sau này của mình.

- Thứ tư là khi nhận BHXH 1 lần thì mọi người sẽ yên tâm hơn về khoản đóng nộp của mình. Dù gì thì nó cũng giúp họ có thể biết được là số tiền mình đóng bao nhiêu năm qua có thể lấy lại chứ không đơn thuần chỉ nằm trong một cuốn sổ.

Như vậy, có nhiều lý do để nhiều người thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội nhận 1 lần. Điều này đặt ra vấn đề khiến cơ quan chức năng cần xem xét lại vấn đề hưởng lương hưu của người lao động để nó có thể trở thành động lực cho người lao động tham gia đóng BHXH.