nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Ăn vặt
  • Một 'lỗ đen' khổng lồ ở Nam Đại Tây Dương

Một 'lỗ đen' khổng lồ ở Nam Đại Tây Dương

Các nhà khoa học tại ĐH ETH Zurich - Thụy Sĩ và ĐH Miami - Mỹ phát hiện những vùng nước xoáy giống như "lỗ đen" ở phía Nam Đại Tây Dương.

Nhóm nghiên cứucho rằng theo tính toán toán học, những vùng nước xoáy nói trên tương tựnhư "lỗ đen" trong không gian. "Lỗ đen" là một cơ cấu chỗ hỏng khôngthời gian có khả năng hút mọi vật chất vào bên trong nó, kể cả ánh sáng.Dù không nhìn thấy được nhưng giới thiên văn học nhìn nhận "lỗ đen" tồntại.

Như vậy, những vùng nước xoáy tương tự "lỗ đen" dướiđại dương cũng hút nước và mọi thứ vào trong đó và không có vật thể nàothoát khỏi sức hút này.

Vùng nước xoáy khổng lồ có kích thước lớn hơn mộtthành phố với hàng tỉ tấn nước xoáy. Số lượng vòng nước xoáy tăng dần ởNam Đại Tây Dương đưa nước ấm và mặn về hướng bắc.

Chúng mất vài ngày để xoay tròn, mang nước ấm vàlạnh trôi quanh đại dương. Các nhà khoa học tin rằng các vòng nước xoáynày có thể trung hòa tác động tiêu cực của hiện tượng băng tan và khíhậu ấm dần lên. Tuy nhiên họ vẫn không định lượng tác dụng của dòng nướcxoáy do biên giới của chúng vẫn còn là điều bí ẩn.
 
 

Về mặt toán học, nhóm nghiên cứu kinh ngạc khi pháthiện điểm tương đồng trong sự vận hành giữa những vòng nước xoáy khổnglồ này với các "lỗ đen" bí ẩn trong không gian.

Trong một khoảng cách hạn định, chùm ánh sáng sẽkhông còn ở dạng xoắn ốc khi vào "lỗ đen" mà bị uốn cong và trở lại vịtrí ban đầu, tạo thành quỹ đạo tròn. Bề mặt vòng rào khép kín do quỹ đạoánh sáng tạo thành được gọi là mặt cầu photon theo thuyết tương đối củaEinstein.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện vòng rào khép kín tươngtự như vậy của các vòng xoáy nước khổng lồ ở đại dương. Theo đó, cácphần tử chất lỏng cũng dịch chuyển quanh một đường vòng khép kín tươngtự như đường đi của ánh sáng trong mặt cầu photon.