Trang chủ » Mua bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Mua bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

(Ngày đăng: 14-06-2017 08:41:43)
        
Hiện nay nhiều người vẫn chưa nhận thức được đầy đủ các lợi ích mà bảo hiểm xã hội mang lại. Họ thường cho rằng mua bảo hiểm xã hội dùng để làm gì, mất một mớ tiền. Nhưng thực ra mua bảo hiểm xã hội là để lo cho tương lai của chính mình đấy.

Nhiều người đã tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn việc mua bảo hiểm xã hội để làm gì, có ưu đãi gì và người mua có trách nhiệm gì khi mua bảo hiểm xã hội. Bài viết này sẽ giúp mọi người có thể nắm rõ thông tin hơn.

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì

Mua bảo hiểm xã hội dùng để làm gì nếu như nó không mang lại lợi ích. Bảo hiểm xã hội không hề vô dụng, nó là lợi ích tương lai xa hoặc đảm bảo rủi ro chứ không phải là đầu tư mang lợi ích trước mắt.

Bảo hiểm xã hội được hiểu đơn giản là một sự đầu tư cho tương lai. Ví dụ đơn giản là quý khách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho lương hưu thì sau này khi nghỉ hưu và đã đóng xong các khoản cho bảo hiểm thì quý khách sẽ được hưởng lương hưu, đó như là một cách để bảo đảm tương lai cho chính mình.
Với các loại bảo hiểm xã hội về y tế, tai nạn thì đó như là một cách tiết kiệm đầu tư cho các trường hợp rủi ro tương lai. Nếu bạn có bảo hiểm y tế thì khi khám bệnh hay phải nhập viện thì mức chi phí đóng viện phí sẽ được miễn giảm tùy từng trường hợp.

Vậy các loại bảo hiểm nói chung có những quy định cụ thể gì với người đóng?
Các đối tượng bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là:
+ Các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện bắt buộc là người lao động làm việc trong cơ quan trên 3 tháng.
+ Những người tham gia vào bộ máy nhà nước, lao động, công nhân, quân nhân… đều bắt buộc tham gia
+ Người chủ công ty, người dùng lao động đều phải tham gia và mua bảo hiểm cho nhân viên, công nhân của công ty/xí nghiệp theo đúng luật.

Cách đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng cách đóng hàng tháng, và tối đa là đến ngày cuối cùng của tháng đó doanh nghiệp phải hoàn tất việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong tháng, không được để dồn qua tháng sau. Cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp tính toán và trích một phần tiền lương của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế theo mức quy định, chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản chuyên thu bảo hiểm của kho bạc nhà nước.

Theo quy định thì mức đóng bảo hiểm cho người lao động là 26% trên mức lương hàng tháng, trong đó người lao động đóng 8%, chủ thuê lao động đóng 18%. Và cách chia chi phí cho các rủi ro của người tham gia bảo hiểm như sau: 3% cho thai sản và  bệnh tật, chi 1% cho tai nạn lao động hay bệnh do nghề nghiệp, và 22% còn lại được dành cho lương hưu hay tử tuất.
Mong rằng với câu hỏi bảo hiểm xã hội dùng để làm gì thì quý khách, quý doanh nghiệp và các bạn đã hiểu rõ để tham gia và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Mua bảo hiểm là để đầu tư cho chính tương lai của chính mình.

Nguồn: ketoansaigon
Tag: