nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Mùa tựu trường: Đua khuyến mãi

Chỉ còn 2 tuần nữa, học sinh các khối sẽ bước vào năm học mới 2014-2015. Những ngày này, không khí chuẩn bị, mua sắm đồ dùng phục vụ cho năm học mới tại các nhà sách, siêu thị đã bắt đầu sôi động. Thoải mái chọn lựa

Dạo quanh một số nhà sách, siêu thị trên địa bàn TP.HCM, theo ghi nhận của PV Tổ Quốc, các sản phẩm đồ dùng học sinh như: sách giáo khoa, tập vở, hộp bút, thước kẻ, bao bì các loại cặp, quần áo… khá nhiều kiểu dáng và đều được trưng bày ở những vị trí đẹp để thu hút người tiêu dùng.

Theo đánh giá, ưu điểm thấy được của thị trường dụng cụ học tập niên học 2014 - 2015 này là hầu hết các doanh nghiệp lớn trong nước như Thiên Long, Vĩnh Tiến, Phương Nam, Bến Nghé..., ngoài cải tiến về mẫu mã, chất lượng sản phẩm (sử dụng loại giấy trắng tự nhiên, có tác dụng chống lóa, đỡ mỏi mắt), còn được sản xuất theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời được bán với giá ưu đãi.

Tại khu vực trưng bày đồ dùng học tập siêu thị Big C, Dĩ An, chị Nguyễn Thị Tiệp, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, cho biết gia đình chị có 2 con đang chuẩn bị bước vào năm học mới (cháu lớn vào lớp 2 và cháu nhỏ vào lớp 1 -PV). Theo chị Tiệp, năm nay thị trường đồ dùng học sinh có quá nhiều nhãn hàng và xuất xứ khác nhau nên tha hồ lựa chọn. Nhưng để yên tâm, chị quyết định chỉ chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và quan trọng nhất là phải sản xuất trong nước.

Quan sát tại một số nhà sách, siêu thị, năm nay nhiều bậc phụ huynh thường chọn hàng có xuất xứ tại Việt Nam để sử dụng cho con em mình. Tại nhà nhà sách Nguyễn Văn Cừ, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, chị Phạm Thị Thanh Nga đang mua đồ dùng học tập, cho biết: “Năm nay tôi thấy mặt hàng đồ dùng học tập cho các em rất đa dạng, phong phú và có rất nhiều sản phẩm của Việt Nam so với mọi năm”.

Cũng theo chị Nga, mua các mặt hàng này cho con dùng cả một năm nên phải lựa chọn cẩn thận. 


Các mặt hàng phục vụ năm học mới rất phong phú về chủng loại, mẫu mã (ảnh: G.Thanh)

Có thể khẳng định, năm nay, những mặt hàng có xuất xứ Việt Nam đã chen chân vào nhiều phân khúc, với nhiều sản phẩm đa dạng phục vụ thị trường trong nước,  chất lượng không hề thua kém hàng ngoại nhập. Tại nhà sách Fahasa, nhiều mặt hàng mới có xuất xứ từ Việt Nam với chất lượng cao như: bộ màu vẽ đa năng Colormate giá 325 ngàn đồng/bộ; bóp đựng viết giá từ 40 - 80 ngàn đồng/sản phẩm, cặp xách của thương hiệu Phước Linh, Mr Vui, Hami… giá từ 150 - 300 ngàn đồng/sản phẩm.

Tại thị trường Hà Nội, các thương hiệu lớn như Hồng Hà, Thiên Long, Phấn Mic, Vĩnh Tiến… chiếm những vị trí lớn trên quầy kệ, giá cả được chia thành nhiều phân khúc: Từ 100.000 đến 250.000 đồng, phụ huynh có thể mua được cặp sách thương hiệu Việt. Cao hơn cũng có các loại cặp sách giá từ 450.000 - 600.000 đồng/chiếc; Các loại vở giá ở mức 35.000-65.000 đồng/10 cuốn; gôm tẩy, bút chì, phấn, bảng, hộp bút... có mức giá 5.000-70.000 đồng/sản phẩm. Đồng phục có giá 65.000 -150.000 đồng/bộ tùy chất liệu…

Năm nay giá sách giáo khoa không thay đổi so với năm học trước dù chịu áp lực tăng giá "đầu vào" như giá nguyên liệu, nhân công. Bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 104.700 - 168.800 đồng/bộ; lớp 6 đến lớp 9 có giá 168.000 - 280.000 đồng/bộ và lớp 12 là 290.000 đồng/bộ…

Các nhà sách cũng thiết kế các gói sản phẩm sách giáo khoa, sách tham khảo cơ bản, sách tham khảo nâng cao một cách riêng rẽ giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn.

Ngày cuối tuần, số lượng phụ huynh đưa con em đi mua đồ dùng học tập tăng khoảng 30% so với ngày thường, một nhân viên bán hàng ở nhà sách Giáo dục trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội cho biết.

“Đa phần phụ huynh có xu hướng chọn hàng nội hoặc hàng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phân khúc có giá trung bình bán chạy nhất vì nhiều phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ, đặc biệt là học sinh tiểu học chưa có ý thức giữ gìn đồ dùng học tập, thường xuyên đánh mất, làm rách… nên mua “tầm” này cho đỡ lãng phí”, nữ nhân viên này chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, không “bung hết nhu cầu tại các nhà sách” vì một phần đăng ký mua qua trường học, cho dù nhà trường không bắt buộc. “Nguyên do là vì có những bộ dụng cụ học tập như thực hành toán, tiếng Việt… mỗi trường lại sử dụng một mẫu khác nhau, mua trước có thể phải bỏ đi vì không… đúng”, chị Hải (Thanh Xuân, Hà Nội), có con chuẩn bị vào lớp 1 chia sẻ.

Đua nhau khuyến mãi

Năm nay, các nhà sách, siêu thị, cửa hàng đều đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm thu hút phụ huynh học sinh. Cụ thể, Công ty phát hành Sách Fahasa đồng loạt giảm giá từ 5 - 10% cho mặt hàng như tập, máy tính, dụng cụ học tập; giảm từ 10 - 15% cho sách giáo khoa và sách tham khảo, từ 10 - 50% cho các loại sách đặc biệt. Nhà sách Nguyễn Văn Cừ cũng tung ra chương trình khuyến mãi giảm 10% cho các loại sách giáo khoa của NXB Giáo dục.

Hệ thống siêu thị Co.opMart với các mặt hàng như: balo, túi xách, cặp, tập vở, đồng phục học sinh… được bán với giá thấp hơn thị trường ít nhất từ 10 - 15%. Trong đó balo giá dao động từ 106.000 - 424.000 đồng, túi xách từ 93.000 - 242.000 đồng, cặp xách từ 166.00 - 391.000166.00 - 391.000 đồng…

Hệ thống siêu thị Big C đang áp dụng chương trình khuyến mãi “vui mua sắm, đón tựu trường” nhắm đến các mặt hàng như tập vở, bút thước, đồng phục học sinh, quần áo trẻ em... với mức giảm giá từ 5 - 50%.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Vinatex thực hiện giảm giá 15% các mặt hàng đồng phục học sinh từ cấp I đến cấp III của 3 nhà cung cấp Việt Tiến, Hòa Thọ và Xuân Quyết, thời gian kéo dài đến hết ngày 30/9.

Tại hệ thống nhà sách Fahasa ở Hà Nội, ngoài quầy hàng bình ổn giá thì trên các quầy sách truyện thiếu nhi, đồ chơi trẻ em… vẫn triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá 10%.

Hệ thống siêu thị Big C cũng đang áp dụng chương trình giảm giá bán sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập với mức giảm 10%. Nhiều loại sách, băng đĩa, dụng cụ học tập có hẳn chương trình giảm giá theo chủ đề "Mùa hè sôi động" với mức giá giảm đến 50%.

Tại nhà sách Giáo dục trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) cũng đưa rá giá bán ưu đãi, giảm 10% trở lên, thu hút rất đông phụ huynh đưa con em đi mua sắm

Siêu thị Co.opmart cũng tổ chức chương trình “khai trường rộn ràng với hàng trăm sản phẩm như quần áo đồng phục, giày dép, ba lô, túi sách, cặp da, tập vở, bút viết... giảm giá 30%. Bên cạnh đó, Co.opmart đã chuẩn bị 5.000 bộ đồng phục học sinh và 1,5 triệu quyển vở với giá cam kết thấp hơn thị trường từ 10-15%...

Sách lậu rất khó phát hiện

“Các bậc phụ huynh nên tìm đến những địa chỉ tin cậy để mua sách cho con em mình” – đây là khuyến cáo của ông Vũ Bá Hòa - Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị giáo dục Miền Nam thuộc NXB Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM.

Theo ông Hòa, qua khảo sát của NXB Giáo dục Việt Nam, hiện trên thị trường cả nước đã xuất hiện rất nhiều sách giáo dục bị in lậu và được tiêu thụ với số lượng lớn. Sách in lậu ngày càng được làm với trình độ cao, thoáng nhìn bên ngoài khá giống sách thật. Tại bìa 4, sách được dán tem nhái chống giả, có đầy đủ thông tin xuất bản, được bán bằng giá sách thật. Vì sách in lậu “quá thật” nên người mua rất khó phân biệt. Chỉ đến khi sử dụng mới phát hiện đã mua phải hàng kém chất lượng...

Cũng theo ông Hòa, sách lậu tập trung vào các loại sách tham khảo như bộ vở bài tập toán, tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh… từ lớp 6 đến lớp 9; bộ sách tin học, bài tập tin học THCS quyển 1, 2, 3, 4; bộ truyện đọc từ lớp 1 đến lớp 5; bộ sách và bài tập tiếng Anh thuộc đề án Ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020 từ lớp 3 đến lớp 6…