Trang chủ » Nga trả đũa thương mại các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU

Nga trả đũa thương mại các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU

(Ngày đăng: 01-08-2014 04:39:42)
        
Nga công bố cấm nhập khẩu trái cây, rau quả từ Ba Lan và đe dọa mở rộng lệnh cấm ra toàn châu Âu. Đây là động thái đáp trả các biện pháp trừng phạt bổ sung của phương Tây liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Biện pháp trừng phạt vừa được Moscow công bố ngày 30.7 khiến những người trồng táo ở Ba Lan điêu đứng đầu tiên. Ba Lan xuất khẩu một nửa sản lượng táo sang Nga. Trong khi đó, Moscow hiện là nhà nhập khẩu trái cây và rau quả lớn nhất của châu Âu, với giá trị nhập khẩu lên tới 2 tỷ USD/năm.

Lên án các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ và Liên minh châu Âu nhắm vào Nga là “tiêu cực và thiển cận”, Moscow cảnh báo sẽ tăng giá năng lượng xuất khẩu tới châu Âu, đồng thời cắt đứt hợp tác với Mỹ về các vấn đề quốc tế.

 Tổng thống Nga Putin chủ trì cuộc họp chính phủ ngày 30.7.

  

Từ tuần này, cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây đang bước vào một giai đoạn mới khi Mỹ và Liên minh châu Âu công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung hà khắc chống lại Moscow liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt bổ sung bao gồm hạn chế bán vũ khí, trang thiết bị cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, trong khi, các ngân hàng nhà nước của Nga bị cấm huy động tiền tệ tại thị trường vốn châu Âu.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng công bố danh sách 8 cá nhân Nga, bao gồm một vài thân tín của Tổng thống Vladimir Putin như doanh nhân Arkady Rotenberg cùng 2 cổ đông lớn nhất của ngân hàng Rossiya, ông Yury Kovalchuk và Nikolai Shamalov - cũng như 3 công ty Nga bị đóng băng tài sản, một phần của các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Moscow.

 Một phụ nữ chụp ảnh tại hiện trường máy bay Malaysia MH17 bị rơi tại Đông Ukraine.


 Chưa hết, giới lãnh đạo G7 bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh hôm qua (30.7) còn ban hành một tuyên bố chung cảnh báo, sẽ tiếp tục trừng phạt Nga trên lĩnh vực kinh tế mạnh mẽ hơn nữa nếu Moscow không thay đổi chính sách về Ukraine, ngừng ủng hộ quân ly khai miền Đông. 
  
“Nga vẫn còn cơ hội để lựa chọn con đường giảm leo thang căng thẳng. Nếu họ vẫn không chịu làm như vậy, chúng tôi sẵn sàng tăng trừng phạt hơn nữa”, tuyên bố chung của nhóm G7 nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, tại Đông Ukraine, quân đội chính phủ và lực lượng ly khai vẫn đang giao tranh gay gắt xung quanh hiện trường vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi xuống cánh đồng lúa mì và hướng dương ngày 17.7
   
Kiev cáo buộc, quân ly khai đang ra sức củng cố khả năng phòng thủ bao gồm cả chôn mìn đất để ngăn quân đội chính phủ chiếm quyền kiểm soát khu vực. Ukraine tham gia hiệp ước quốc tế cấm sử dụng mìn đất. Tuy nhiên, theo Reuters, cáo buộc của Kiev chưa được kiểm chứng độc lập, khách quan

Nguồn:
Tag: