nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nghịch lý dầu mỏ ở Canada

Mặc dù là một trong những quốc gia sản xuất dầua thô lớn nhưng vì thiếu đường ống dẫn, Canada đang thiệt hại khoảng 30 tỷ USD mỗi năm do mức chênh lệch giữa giá dầu nhập khẩu và giá dầu xuất khẩu.

Một sự biến dạng trong giá dầu gây thiệt hại 2,5 tỷ USD một tháng cho nền kinh tế Canada

Theo nhà kinh tế Charles St-Arnaud thuộc Công ty Nomura Securties International, mức thiệt hại trên tương đương với 1,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada. Dù là một nước sản xuất dầu thô lớn, nhưng Canada vẫn phải nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu dầu mỏ. Mỗi tháng, kinh tế Canada bị mất khoản thu nhập lên tới 2,5 tỷ USD do giá dầu mà Canada phải nhập khẩu cao hơn giá dầu mà họ xuất khẩu tới 50 USD/thùng.

Các tỉnh tại miền Đông và miền Trung Canada, như trung tâm chế tạo Ontario, hiện đang phải nhập khẩu dầu mỏ vì Canada không có cơ sở hạ tầng đường ống dẫn để vận chuyển và lọc dầu thô của tỉnh Alberta. Kết quả là các tỉnh này phải trả mức tiền cho số dầu mỏ nhập khẩu theo giá của dầu Brent, mức giá chuẩn quốc tế thường cao hơn giá dầu xuất khẩu của Bắc Mỹ.

Trong khi đó, sản lượng dầu đá phiến tại các bang Bắc Dakota và Minnesota của Mỹ tăng mạnh khiến sản lượng dầu tại các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây nước Mỹ - nơi thường mua dầu cát của Canada - trở nên dư thừa. Điều đó dẫn tới nhu cầu đối với dầu cát của Canada giảm và các nhà sản xuất chỉ nhận được những mức giá thấp.

Sự chênh lệch giá dầu không chỉ khiến Canada mất tiền mà còn khiến giá trị của đồng đôla Canada (CAD) có thể bị đánh giá quá cao. Trong khi giá dầu cát xuất khẩu của Canada đang có xu hướng giảm, giá trị của đồng CAD đang tiếp tục mạnh lên, khiến ông St-Arnaud cảnh báo rằng đồng CAD hiện có thể bị định giá quá cao. Trước đây, giá trị của đồng CAD thường giao động theo các mức giá tài nguyên, nhưng sự chênh lệch giá dầu hiện nay có thể làm lệch xu hướng này.

Việc điều chỉnh mức chênh lệch giá dầu hiện nay của Canada sẽ không thể diễn ra sớm hơn. Nhiều dự án đường ống và cơ sở hạ tầng được đề xuất để giảm bớt sự ứ đọng dầu của Canada từ nhiều năm nay, nhưng do còn nhiều khó khăn, nên không dự án nào có khả năng hoàn thành trước năm 2015 và sự chênh lệch giá dầu tại Canada sẽ kéo dài trong vài năm tới.