Trang chủ » Nguyên nhân mỏi cổ khi ngủ dậy

Nguyên nhân mỏi cổ khi ngủ dậy

(Ngày đăng: 07-07-2014 07:18:05)
        
Thỉnh thoảng vào buổi sáng khi thức dậy tôi bị đau nhức mình mẩy, có khi mỏi cổ, cứng cổ không quay được. Những lúc như thế, tôi phải bóp dầu mới hết. Xin hỏi, trường hợp như tôi có phải là dấu hiệu của thiếu máu não không. (Trần Thu Quyên, Nghệ An)

Đau nhức khắp mình, cứng cổ, tê từ vai xuống tận bàn tay hoặc đau bên hông sườn... sau khi thức dậy là hậu quả của sự chèn ép các mạch máu, có thể dẫn đến liệt nửa người do đột quỵ, thậm chí tử vong vì nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân đau nhức khi ngủ dậy là nằm ngủ sai tư thế, khiến cơ bắp và các mạch máu bị chèn ép, hay gân cơ căng quá lâu. Lúc này, sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ kém hẳn đi, khiến một lượng lớn axit lactic được giải phóng.

Tình trạng này hay xảy ra khi cơ thể bị yếu mệt, khi ngồi trước quạt, máy lạnh, bị nắng chiếu vào gáy, gội đầu và tắm vào ban đêm, làm những công việc ít vận động, cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên, mang thai hoặc mới sinh nở, hút thuốc lá... khiến tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn sẽ giảm sút.

Việc xoa bóp với các loại dầu nóng, thuốc rượu, cạo gió, vặn cổ... không tốt chút nào, vì các phương pháp này chỉ giúp giảm đau tức thời, nhưng sau một thời gian ngắn sẽ đau trở lại cùng với sự xuất huyết trong cơ bắp, gây tụ máu, làm đau nhức nặng hơn.

Biện pháp thích hợp nhất để điều trị chứng này là xông hơi để làm giãn mạch và giãn cơ, đồng thời kích thích hô hấp để tăng nồng độ ôxy trong máu; xoa bóp đúng cách nhiều lần trong ngày; tập thể dục nhẹ nhàng hoặc xoa bóp, chườm nóng trước khi ngủ; nằm ngủ ở tư thế thoải mái không gây chèn ép bắp thịt.

Nguồn:
Tag: