nấu món ngon
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Những bí quyết “tránh xa” gà tẩm bột sắt!

Những bí quyết “tránh xa” gà tẩm bột sắt!

Bột sắt là hóa chất không được phép cho vào thực phẩm nhưng nhiều người kinh doanh thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận vẫn cho chất độc hại này vào bún cua, chim cút rán, gà làm sẵn để hấp dẫn người mua.

Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về màu sắc vàng ruộm, ngon mắt của gà làm sẵn, chim cút quay, bún cua… là từ bột sắt nhưng dạo quanh các chợ nhỏ lẻ trong nội thành Hà Nội, không khó để mua được những con gà làm sẵn có màu vàng ươm đẹp mắt. Bí kíp để thay đổi màu da cho con gà chính là bột sắt.

Công ty dược phẩm An Thiên Cụ thể, gà đã cắt tiết được nhúng vào nước lạnh sau đó nhúng nước sôi khoảng 80 độ, vặt lông, mổ moi sạch. Tiếp theo, gà được cho vào một chiếc chậu chứa nước màu vàng (chứa bột sắt) ngâm trong 10 phút. Khi vớt ra, da gà căng và có màu vàng ngon mắt.

Dược phẩm An Thiên Hấp dẫn là vậy nhưng theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thự phẩm, trường Đại học Công nghiệp TPHCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Theo 1 chuyên gia trong ngành công nghệ sinh học, nếu dùng màu công nghiệp để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ đãng.

hiểu rõ tác hại của bột sắt với sức khoẻ con người nên bà H., chủ cửa hàng bún riêu Vìcua trên phố Đội Cấn (Hà Nội), mới giật mình. Bà H. cho biết: “Trước đây không biết bột sắt độc hại nên mỗi nồi canh 20 lít lại cho 1 ít bột này vào để màu nước canh hấp dẫn hơn. Nhưng giờ, cô dùng hạt điều thôi, đắt hơn nhưng không hại, vì mình cũng ăn bún mà”.

Tuy nhiên, không phải người bán nào cũng thay đổi hành vi như bà H. Do đó, quan trọng nhất vẫn là trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khoẻ cho cả nhà.

Kinh nghiệm chọn gà không nhuộm màu

Là một bà nội trợ đảm đang có tiếng, chị Liên (Ngọc Hà, Hà Nội) khẳng định: Tốt nhất là mua gà sống rồi nhờ họ làm sạch ngay trước mặt mình. Ngay từ gà sống, lớp da đã có màu vàng. Khi mổ thịt, mỡ cũng có màu vàng tươi hấp dẫn.

Còn nếu không có thời gian chờ đợi thì có thể mua gà làm sẵn, nhưng phải chọn gà có lớp da và mỡ cùng màu vàng. Cắt miếng thịt gà sống ra không có mùi hôi, tanh. Các thớ thịt cắt ra săn chắc. Còn gà trắng bệch hay da vàng óng, mỡ ít lại có màu trắng thì tuyệt đối không mua vì gà vừa không ngon lại bị nhuộm, ngâm màu.

Lựa chọn hàng quán hợp vệ sinh

Khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, hay vào hàng quán, nên gọi gà luộc để đảm bảo tươi ngon.

Với các món chim quay, gà quay, bún riêu… cần lựa chọn quán uy tín bởi việc có nhuộm màu hay dùng dầu mỡ đun nhiều lần là rất khó phân biệt. Và tốt nhất là nên tự chế biến các món này.

Tăng cường thực phẩm giải độcĂn uống các thực phẩm giải độc cũng là 1 cách hạn chế bột sắt, phẩm màu ở các món ăn “khó nhận biết” không tích tụ sinh bệnh trong cơ thể.

“Không thể khẳng định là có thể tránh hoàn toàn các chất độc hại như bột sắt, phẩm màu. Từ thực phẩm tươi sống đến chế biến sẵn đều có thể tiềm ẩn các chất gây hại… Do đó, ngoài việc lựa chọn kỹ càng đồ ăn, thức uống, tôi cũng tăng cường sử dụng thêm những thảo dược có tác dụng thải độc cho cả nhà”.

Nấm linh chi và nghệ là 2 thảo dược chị Nhàn thường sử dụng hàng ngày. Nếu nấm linh chi thường chỉ dùng dưới dạng nước sắc thì nghệ được sử dụng rất linh hoạt.

Chị Nhàn cho nghệ tươi vào các thực phẩm vừa có tác dụng tạo màu, làm tăn hương vị của món ăn, lại giúp tăng cường thải độc. Tuy nhiên, do liều lượng nghệ cho vào món ăn thường rất ít nên chị dùng thêm thực phẩm chức năng có thành phần Nano Curcumin để chống ô xy hóa, tiêu diệt gốc tự do, giảm trừ nguy cơ ung thư.