nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Quy định về chủ doanh nghiệp tư nhân

Nếu đã quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn phải nắm được những quy định về chủ doanh nghiệp tư nhân mà pháp luật ban hành. Điều này sẽ giúp cho việc thành lập doanh nghiệp được hiệu quả và hợp pháp nhất.

Không ít người đang tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và trình độ cao thì chắc chắn, các vấn đề về mặt pháp lý sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Quy định về chủ doanh nghiệp tư nhân

Thực hiện đúng các quy định về chủ doanh nghiệp tư nhân là cách mà nhiều người cần quan tâm nếu muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên,để nắm được các quy định này một cách cụ thể thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

1. Quy định về chủ thể là chủ doanh nghiệp  tư nhân

- Người làm chủ doanh nghiệp tư nhân phải đủ 18 tuổi trở lên

- Chủ doanh nghiệp tư nhân không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm kinh doanh như: đang chấp hành hình phạt tù, không đủ năng lực hành vi dân sự…

- Người chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ của một doanh nghiệp tư nhân khác hay không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

2. Quy định về trách nhiệm và quyền hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân

- Vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do 01 cá nhân làm chủ và chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ kinh doanh cho tới nhân sự …

- Chủ doanh nghiệp tư nhân  được quy định là có trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Như vậy thì theo quy định về chủ doanh nghiệp tư nhân này thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu toàn bộ các trách nhiêm về tài sản và các nghĩa vụ tài chính bằng toàn bộ tài sản mà mình có.

- Ngoài ra thì chủ doanh nghiệp tư nhân cũng có quyền cho, tặng, bán, cho thuê hay tạm ngưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo ý của mình. Tuy nhiên, khi thực hiện các hoạt động này thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành thông báo lên cơ quan chức năng được biết để có thể quản lý thông tin một cách hiệu quả nhất.

- Hơn thế nữa thì chủ doanh nghiệp tư nhân cũng phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan như các doanh nghiệp khác theo quy định của pháp luật như: trách nhiệm đóng nộp thuế, trách nhiệm nộp báo cáo tài chính định kỳ hay trách nhiệm về luật  lao động…

Nhìn chung thì những quy định về chủ doanh nghiệp tư nhân không quá nhiều nhưng nó thể hiện  được là khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì sẽ có nhiều thuận lợi nhưng nó cũng có không ít khó khăn, đặc biệt là về quy định trách nhiệm vô hạn đối với doanh nghiệp tư nhân.