Trang chủ » Quy trình kiểm định máy nén khí hiệu quả

Quy trình kiểm định máy nén khí hiệu quả

(Ngày đăng: 16-11-2017 10:44:18)
        
Kiểm định máy nén khí là việc kiểm tra quá trình làm việc đồng bộ giữa máy nén với các bình chứa khí kèm theo máy. Đây là một thiết bị giúp làm tăng áp suất chất khí với ứng dụng rộng rãi trong đời sống.. Bài viết xin giới thiệu các bước kiểm định máy nén khi đạt chuẩn theo quy định mang lại hiệu quả và chất lượng.

Vai trò của máy nén khí

Máy nén khí có vai trò quan trọng với nhiều ý nghĩa rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó phải kể đến việc bơm lốp ô tô, vận hành máy móc, vận hành thiết bị.

Các bước tiến hành việc kiểm định máy nén khí

Chuẩn bị kiểm định: Ở bước này, bạn cần chọn đơn vị kiểm định máy có uy tín chất lượng với những thiết bị an toàn và chuyên nghiệp trong suốt quá trình kiểm định. Đơn vị này sẽ giúp bạn bố trí được kiểm định viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm với  những kỹ năng cùng kiến thức kiểm định tốt. Ngoài ra, những kiểm định viên cũng được trang bị đầy đủ các phương tiện  và dụng cụ cho quá trình kiểm định an toàn nhất. Sau khi chọn được đơn vị kiểm định, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết. Những hồ sơ này bao gồm: Lý lịch và các tài liệu liên quan đến thiết bị, khoanh vùng những khu vực cần kiểm định. Cuối cùng, cử nhân viên, cán bộ tham gia suốt qua trình kiểm định máy nén khí và hỗ trợ khi cần thiết.

kiểm định máy nén khí

Tiến hành kiểm định máy nén khí: Đầu tiên, kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm hổ sơ và lý lich của máy khí nén. Tiếp theo, cần kiểm tra máy từ ngoài vào trong và kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm với các cách thử bền, thử khí. Tiếp theo nữa là việc kiểm tra vận hành và cuối cùng là xử lý kết quả của quá trình kiểm định. Việc kiểm tra kỹ thuật từ bên ngoài vào trong chỉ có thể được thực hiện nếu công tác chuẩn bị đã đạt yêu cầu.

         Xử lý kết quả của việc kiểm định máy khí nén: Sau khi hoàn tất công việc kiểm định, kiểm định viên sẽ phải lập 02 biên bản kiểm định cùng với người chứng kiến và đại diện chủ sử dụng ký vào những biên bản kiểm định. Mỗi bên sẽ giữ 01 biên bản. Kiểm định viên sẽ ghi tóm tắt kết quả kiểm định vào hồ sơ và lý lịch của thiết bị. Khi việc kiểm định đạt yêu cầu, kiểm định viên sẽ dán tem vào. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ hai bên đã thông qua biên bản kiểm định, máy sẽ được cấp chứng nhận kết quả kiểm định cho thiết bị. 

Thời hạn kiểm định máy khí nén

Thông thường thời hạn định kỳ để kiểm định máy khí nén là 03 năm. Tuy nhiên, thời hạn kiểm định đối với các bình chứa chất ăn mòn kim loại hay các bình đã qua sử dụng 12 năm là 02 năm. Còn thời hạn kiểm định đối với máy chứ chất ăn mòn kim loại đã qua sử dụng 12 năm hoặc các bình đã sử dụng 24 năm là 01 năm. Trong trường hợp, nhà sản xuất hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn ngắn hơn thì tuân theo quy định của cơ sở.

Nguồn:
Tag: