nấu món ngon
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị áp lực

Tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị áp lực

Theo quy định hiện hành của pháp luật thì đối với các thiết bị áp lực nói chung nếu như thiết bị này hoạt động trong trạng thái có áp suất cao hơn so với áp suất của khí quyển. Theo quy phạm an toàn thì những thiết bị làm việc trong môi trường có áp suất từ 0.7 at trở lên thì cần phải tiến hành kiểm định thiết bị áp lực.

Tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị áp lực

Nhắc đến thiết bị áp lực là sẽ nhớ ngay đến các thiết bị hay hệ thống làm việc với chất có áp suất cao hơn so với áp suất khí quyển hoặc chất lỏng. Trong quá trình làm việc có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhấn chính là do các sự cố kỹ thuật hoặc rò rỉ các thiết bị áp lực. Chính vì thế việc kiểm định thiết bị áp lực là một trong những việc bắt buộc và cần thiết để đề phòng những bất trắc xảy ra xuyên suốt quá trình làm việc hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường bên ngoài.

kiểm định thiết bị áp lực

Khi kiểm định thiết bị áp lực tức là làm công tác đánh giá, kiểm tra cũng như so sánh, phân tích tình trạng hoạt động của các thiết bị áp lực còn hoạt động tốt hay không hoặc thiết bị có đáp ứng theo đúng với quy chuẩn do pháp luật đề ra hay không. Chính vì thế mà khách hàng nên tiến hành kiểm định ngay sau khi thiết bị vừa mới được đưa vào sử dụng nên kiểm định theo hằng năm, kiểm định khi thấy bất thường, kiểm định hằng năm. Tiến hành kiểm tra thường xuyên như vậy để đảm bảo các thiết bị áp lực luôn nằm torng trạng thái an toàn và tốt nhất.

Cùng với đó vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp coi việc kiểm định là không cần thiết, chủ quan trong việc này khi cứ nghĩ rằng khi mới mua thiết bị áp lực thì không cần thiết phải kiểm tra, đánh giá. Đây là một trong những quan điểm sai lầm không đúng theo quy định của pháp luật lại còn gây ra những tổn thất không đáng có trong quá trình làm việc vì chắc chắn rằng không ai dám đảm bảo các thiết bị mới mua là hoàn toàn tốt Vì vậy việc kiểm định thiết bị áp lực đóng vai trò rất quan trọng nên cần được tiến hành thường xuyên và theo đúng quy định.

Những lưu ý cần quan tâm khi chọn công ty kiểm định

Để chọn các công ty kiểm định thiết bị áp lực thì khách hàng vẫn nên ưu tiên chọn các công ty có nhiều năm kinh nghiệm và được đông đảo khách hàng ưa chuộng, sử dụng đông đảo. Ngoài ra, cần phải tiến hành kiểm định theo đúng quy trình, quy tắc của pháp luật do  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề ra trong Thông tư số 01.  Ngoài ra, đội ngũ nhân viên kiểm định cũng đóng vai trò quan trọng, nhân viên cần phảo có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này, làm việc một cách cẩn trọng và tỉ mỉ.

Việc kiểm định thiết bị áp lực khách hàng cần phải thường xuyên giám sát và cẩn trọng quan sát khi đơn vị kiểm định đang tiến hành kiểm tra.