nấu món ngon
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Món ngon
  • Thể lệ cuộc thi viết Gương sáng quanh tôi lần V năm 2014 - Chủ đề “Thủ lĩnh giữa đời thường”

Thể lệ cuộc thi viết Gương sáng quanh tôi lần V năm 2014 - Chủ đề “Thủ lĩnh giữa đời thường”

Tiếp tục phát huy kết quả cuộc thi viết “Gương sáng quanh tôi” lần thứ IV-2012, đồng thời thực hiện đổi mới hình thức thông qua mỗi lần tổ chức (định kỳ 2 năm) bảo đảm duy trì, nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn, thu hút và yếu tố phát hiện mới để giới thiệu, tôn vinh, nhân rộng những tấm gương sáng trên các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Thiết thực kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15.10.1956 - 15.10.2014), lập thành tích chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Thường trực Ủy ban Hội LHTN tỉnh phối hợp với Báo Bình Dương, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi viết Gương sáng quanh tôi năm 2014 chủ đề “Thủ lĩnh giữa đời thường” với các nội dung cụ thể như sau:

1. Đối tượng

Mọi công dân Việt Nam không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều có thể tham gia viết bài dự thi, một tác giả có thể tham dự nhiều bài thi (tác giả phải ghi rõ họ tên thật, không lấy bút danh). Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tổ thư ký cuộc thi không được tham gia cuộc thi. Sẽ có phần chấm điểm riêng cho các cây viết chuyên nghiệp như phóng viên báo, đài.

2. Nội dung, hình thức

2.1. Nội dung

- Bài viết phản ánh tấm gương cá nhân thủ lĩnh (nhóm trưởng, chủ nhiệm, chi hội trưởng…) gắn với hoạt động của các mô hình, phương thức đoàn kết, tập hợp không phân biệt đối tượng: thanh thiếu nhi, phụ nữ, người cao tuổi… thông qua các chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm hoạt động trong một lĩnh vực nhất định: văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sở thích, nghề nghiệp; khuyến khích các mô hình hoạt động trong đối tượng đặc thù như người nhập cư, công nhân, đồng bào dân tộc, tôn giáo… Hoạt động trong đời sống xã hội hoặc trên các trang mạng xã hội.

- Bài viết về những tấm gương sáng trong xã hội nổi bật trong phong trào tình nguyện ở địa phương, đang chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ, là chỗ dựa cho những người yếu thế, giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội. Những thủ lĩnh trên từng lĩnh vực học tập, lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, bảo vệ Tổ quốc là động lực thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu nhi học tập noi gương.

- Là mô hình phù hợp với quy định pháp luật, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam, có đóng góp tích cực trong giáo dục, hình thành lối sống đẹp, có ích cho thanh niên, tham gia góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại từng địa phương, đơn vị.

- Bài viết phải phản ánh rõ: là những tâm huyết, tình cảm, những dấu ấn, thành tích cụ thể của cá nhân đối với tập thể; cùng với mô hình, nội dung, phương thức hoạt động, thời gian, địa điểm hoạt động… Khuyến khích các hình thức phỏng vấn, trao đổi... để ghi nhận những kinh nghiệm trong thành lập và duy trì, đánh giá hiệu quả và những hạn chế, khó khăn; định hướng phát triển, ý kiến đề xuất, kiến nghị để duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

- Những cá nhân và chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm được phản ánh trong bài viết phải hoạt động chủ yếu trên địa bàn tỉnh Bình Dương, phải phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra thực tế (không hư cấu).

2.2. Hình thức

- Thi viết - độ dài bài viết không quá 1.500 từ, được viết tay hoặc đánh máy trên khổ giấy A4 và phải kèm theo ảnh hoạt động về nhân vật, tập thể, hạn chế dùng ảnh chân dung.

- Bài dự thi phải ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của tác giả và của nhân vật được nêu trong bài viết dự thi; ngoài bì thư ghi rõ: Tham gia cuộc thi Cuộc thi viết Gương sáng quanh tôi năm 2014 chủ đề “Thủ lĩnh giữa đời thường”. Những bài viết đã được đăng trên các báo, tạp chí hoặc đoạt các giải thưởng lớn cấp tỉnh trở lên trước ngày 10-5-2014 không được tham gia dự thi.

- Bài dự thi gửi trực tiếp về một trong hai địa chỉ sau:

 Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Tỉnh đoàn Bình Dương: Tầng 08, tháp B, tòa nhà Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Bình Dương, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

 Tòa soạn Báo Bình Dương: Số 543, đường Lê Hồng Phong, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Khuyến khích gửi kèm qua địa chỉ email: toasoan@baobinhduong.org.vn, tinhdoan@binhduong.gov.vn.

3. Cơ cấu giải thưởng:

- Ban giám khảo sẽ chấm và lựa chọn trao giải cho các tác giả có bài viết xuất sắc nhất. Riêng các bài viết chất lượng, nộp bài dự thi sớm sẽ được lựa chọn để đăng trên báo Bình Dương, trên website của Đoàn Thanh niên tỉnh trong quá trình tổ chức cuộc thi và được hưởng chế độ nhuận bút theo quy định. Đồng thời Ban tổ chức cũng lựa chọn các bài viết đạt chất lượng, các gương điển hình xuất sắc để biên tập, quay phóng sự để phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương, trên wesite của đài. Cơ cấu giải thưởng như sau:

Có tất cả 25 giải thưởng, phân loại như sau:

- 1 giải đặc biệt: 8.000.000 đồng/giải

- 1 giải nhất: 6.000.000 đồng/giải

- 2 giải nhì: 4.000.000 đồng/giải

- 3 giải ba: 2.500.000 đồng/giải

- 15 giải khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải

- 3 giải tập thể: 2.000.000 đồng/giải (dành cho đơn vị có nhiều bài thi và có nhiều tác giả đoạt giải cao).

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ tặng giấy khen kèm biểu tượng cuộc thi cho các tác giả đoạt giải; chọn các gương điển hình người thật, việc thật để giới thiệu khen thưởng, trao giải thưởng của Đoàn Thanh niên và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương.

4. Thời gian tổ chức - Trao giải cuộc thi:

- Thời gian tham gia cuộc thi: từ ngày 1-8-2014 đến ngày 15-9-2014 (tính theo dấu bưu điện).

- Tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vào dịp kỷ niệm 58 năm Ngày Truyền thống Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương.