nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Món ngon
  • Thị trường điện máy quạt công nghiệp “sida“: Cẩn trọng “của rẻ là của ôi”

Thị trường điện máy quạt công nghiệp “sida“: Cẩn trọng “của rẻ là của ôi”

Nhiều hộ gia đình Thủ đô thắt chặt chi tiêu bằng cách chọn mua đồ đã qua sử dụng, gọi cách khác là đồ quạt công nghiệp “sida”. Với ưu thế rẻ, hàng hiệu, những đồ điện tử, điện lạnh cũ nhanh chóng hút được lượng khách đông đảo. Tuy nhiên, nếu không may mắn, người tiêu dùng sẽ “dở khóc, dở cười” khi “vác” về nhà… “đống sắt vụn”.

Cầu vượt cung trong ngày nóng

Hiện có rất nhiều cửa hàng mua bán đồ điện cũ xuất hiện trên địa bàn Hà Nội. Các trang bán đồ cũ online cũng theo đó mà mọc lên, tiêu biểu như muabandocutaihanoi.net, savemart.vn, chotot.vn, dienlanhbachkhoahanoi.net… Người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm quạt công nghiệp những thứ cần thiết cho gia đình.

Hơn một tháng qua, thời tiết nắng nóng kéo dài nên số lượng người có nhu cầu mua tủ lạnh, điều hòa, quạt công nghiệp, phun sương… tăng vọt, khiến hàng cũ càng “chạy” hơn. Anh Kiên, chủ mạng lưới các cửa hàng bán đồ điện cũ trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Giữa tháng 5 vừa rồi, mỗi ngày các nhân viên của hệ thống cửa hàng đi thu mua khắp nơi vẫn không có hàng cho khách. Nhiều người còn để lại địa chỉ, số điện thoại và thông số cũng như loại máy muốn mua, để khi hàng về, chúng tôi sẽ liên lạc cho họ đến. Điều hòa loại treo tường 2 khối, công suất từ 9.000 – 24.000 BTU bán chạy nhất, 7 – 8 cái/ngày là bình thường”.

Giá cả phụ thuộc vào công suất, nhãn hiệu và độ cũ – mới của máy. Nhiều hộ gia đình chỉ chọn loại điều hòa 9.000 BTU, hiệu Mitsubishi, giá khoảng 3 – 3,5 triệu đồng/cái. Có nhiều cái còn khá mới, công suất cao thì giá cũng cao hơn.

Chị Thùy Linh (Kiến Hưng – Hà Đông) chia sẻ: “Gia đình mới chuyển từ quê lên Hà Nội để tiện công tác, đồ đạc ở quê không mang theo được. Tôi bàn với chồng cứ mua đồ cũ về dùng tạm. Sau đó lên mạng xem qua thì ưng luôn một cái máy giặt hiệu Sanyo 7kg và một tủ lạnh quạt công nghiệp Panasonic 187 lít. Giá cả khá ổn, nhưng chờ tối chồng về mới có tiền đặt hàng.Tối lên tìm để đặt hàng thì đã có người mua rồi nên lại phải chờ xem khi nào có cái khác”.

Tỉnh táo khi mua hàng

Bên trong cửa hàng điện máy cũ N.Q tại đường Xuân Thủy, Cầu Giấy ngổn ngang các loại máy giặt, tủ lạnh, ti vi, bếp gas, điều hòa, quạt công nghiệp… Khách đến xem, tư vấn về các loại máy khá đông. Khách hỏi mua loại điều hòa tốt, một nhân viên nam liền giới thiệu loại nào cũng “tốt”, chỉ phụ thuộc vào túi tiền khách mang đến là bao nhiêu.

Khi biết khách hàng muốn mua loại tầm 5 triệu đồng, nhân viên này hí hửng chỉ vào một máy còn khá mới, hiệu Toshiba Inverter nói: “Vậy chị dùng thử loại này xem, máy êm, vẫn rất mới, bảo hành 6 tháng cho chị yên tâm”.
Không chỉ riêng nam nhân viên trên nói vậy, hầu hết tất cả các mặt hàng điện lạnh trong cửa hàng này đều được nhân viên giới thiệu là hàng tốt, chất lượng và không phải lo lắng. Thực tế thì khác, ông Lê Văn Đại (CT6 Xa La – Hà Đông) than phiền: “Con trai tôi mua một cái tủ lạnh cũ khá to với giá 2,2 triệu đồng, nhưng về cắm điện cả ngày vẫn không lạnh. Khi ra cửa hàng thì người ta đổi cho cái khác to hơn, nhưng phải đặt thêm hơn 1 triệu nữa. Cái này dùng vẫn không được như ý, hay bị rò rỉ nước ra ngoài nên phải để một cái giẻ thấm nước dưới gầm tủ lạnh”.

Anh Lê Dũng, một khách hàng khác, mới mua hệ thống phun sương đã qua sử dụng cho ông bà nội. Kết quả là một đoạn dây gần vòi phun bị hở, vừa bật công tắc thì sương chẳng thấy đâu nhưng nước chảy tong tong. “Tôi sợ quá ngắt ngay điện và dỡ bỏ vì sợ điện gặp nước thì thành ra giết ông bà mất” - anh Dũng lắc đầu kể lại.

Theo các khách hàng có kinh nghiệm, dù mua đồ điện lạnh cũ để tiết kiệm nhưng vẫn phải là người tiêu dùng thông minh.Nếu không hiểu biết về đồ điện thì nên đi mua cùng những người hiểu biết một chút để tránh trường hợp khi thử ở cửa hàng thì hoạt động tốt, mang về nhà thì hóa thành “đống sắt vụn”.