nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Thông tin vận tải hàng hóa đường biển

Việc tiếp cận với phương thức vận tải hàng hóa đường biển của các chủ hàng ngày một nhiều và thường xuyên hơn, qua đó góp phần đem lại hiệu quả giao nhận đạt hiệu quả tối ưu.

Thông tin vận tải hàng hóa đường biển

Có nhiều sự lựa chọn cho các doanh nghiệp chủ hàng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa của mình. Tuy nhiên, trong suốt thời gian áp dụng thì nhiều người đã nhận ra được việc thuê dịch vụ vận tải đường biển có thể coi là lựa chọn an toàn, tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại. Vài thông tin mà chúng tôi sắp chia sẻ đây sẽ đem lại cho các chủ hàng thêm một cái nhìn đầy đủ hơn về lĩnh vực này.

Hoạt động vận tải hàng hóa đường biển đã không còn mới mẻ gì nữa, đó là yếu tố giúp quá trình giao nhận những kiện hàng khổng lồ luôn diễn ra một cách suông sẻ, đảm bảo nền kinh tế toàn cầu vận hành tốt.

Ảnh hưởng của ngành vận tải biển đối với buôn bán giữa các quốc gia và quốc tế

- Vận tải đường biển là yếu tố không tách rời buôn bán quốc tế

- Vận tải biển thúc đẩy buôn bán quốc tế phát triển.

- Làm phong phú đa dạng các mặt hàng trên mỗi vùng miền.

- Vận tải đường biển phát triển góp phần làm thay đổi cơ cấu hàng hoá và cơ cấu thị trường trong buôn bán quốc tế.

- Vận tải đường biển tác động tới cán cân thanh toán quốc tế.

- Tăng lợi ích cho các quốc gia trên mọi vùng lãnh thổ.

 Vì sao nên lựa chọn vận tải biển để vận chuyển hàng hóa?

Không phải ngẫu nhiên, các dịch vụ vận tải biển lại đảm nhận đến 3/5 khối lượng vận chuyển hành hóa trên thế giới. Bởi các dịch vụ vận tải biển có thể đáp ứng vận chuyển được các loại hàng hóa đường dài, trong khi với loại hình vận chuyển bằng đường bộ thì đa phần chỉ phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa ở cự li ngắn và trung bình.

Đặc biệt năng lực chuyên chở bằng đường biển rất lớn. Nhìn chung năng lực chuyên chở của công cụ vận tải đường biển (tầu biển) không bị hạn chế như các công cụ của các phương thức vận tải khác.

Tuy thời gian vận chuyển đường biển không nhanh như đối với vận tải hàng không nhưng lại có chi phí thấp hơn rất nhiều. Đặc biệt, phương thức vận chuyển bằng đường biển còn khắc phục được nhược điểm của các hình thức vận chuyển khác đó là bằng cách lựa chọn đường biển để vận chuyển thì bạn có thể vận chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn, công kềnh, mức độ an toàn cao, thuận tiện cho các mặt hàng nhập khẩu quốc tế với mức chi phí thấp hơn rất nhiều so với vận tải bằng đường bộ.

Những hàng hóa nào thì nên vận chuyển bằng đường vận tải biển?

Phương thức vận tải biển có thể vận chuyển tất cả các vật phẩm, thương phẩm dưới dạng có hoặc không có bao bì theo tập quán hàng hải quốc tế.

Hàng hoá vận chuyển trong vận tải biển sẽ được phân chia thành các nhóm hàng theo quy chuẩn chung như chế độ bảo quản, phương pháp đóng gói, phương pháp xếp dỡ, tính chất lý hoá của hàng,… để đảm bảo mức độ an toàn cũng như tính thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Như vậy có thể thấy rằng, vận tải đường biển có thể vận chuyển được hầu hết các loại hàng hóa (trừ những hàng hóa bị cấm theo quy định). Tuy nhiên, các loại hàng hóa  này, tùy theo các đặc tính khách nhau mà có thể được vận chuyển dưới dạng có bao bì hoặc không bao bì và quá trình vận chuyển cũng phải đảm bảo được các điều kiện về bảo quản (như đối với các sản phẩm đông lạnh,...)

Phí vận chuyển bằng đường biển phụ thuộc vào  những yếu tố nào?

Cũng như các phương thức vận chuyển khác, thì cước phí của vận tải biển còn tùy thuộc vào các yếu tố cơ bản như quãng đường, thời gian vận chuyển,... Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải đường biển có thể tự “hét” giá cước phí vận chuyển, mà các cơ sở tính cước phí đều được căn cứ theo các điều khoản theo incoterm (tập hợp các quy tắc quy định trong buôn bán quốc tế của ICC)

Sự khác biệt về giá cả các dịch vụ của các công ty vận tải phụ thuộc vào việc Công ty đó cam kết chất lượng về dịch vụ vận chuyển như thế nào (vận chuyển đúng thời hạn, mức độ an toàn của hàng hóa, các điều kiện bảo quản hàng hóa,...) và năng lực hoạt động của công ty khi công ty có thể tối ưu các chi phí cho quá trình vận chuyển như đóng gói, bốc dỡ hàng hóa, thời gian và chi phí tiến hành các thủ tục xuất/nhập tại các cửa khẩu hải quan,...