nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Món ngon
  • Thủ tướng: Chuẩn bị phương án đưa toàn bộ lao động tại Lybia về nước

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án đưa toàn bộ lao động tại Lybia về nước

Ngày 4/8, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về bảo hộ công dân Việt Nam tại Libya.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo tạm dừng việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Libya.

Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có phương án, biện pháp bảo đảm an toàn tối đa cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương có kế hoạch đưa 281 lao động đang làm việc tại Tripoli và Bengazi về nước. Theo dõi sát tình hình thực tế, chuẩn bị phương án và thời điểm đưa toàn bộ lao động Việt Nam tại Libya về nước khi tình hình diễn biến xấu.

Thủ tướng đồng ý cho sử dụng Quỹ Hỗ trợ Việc làm ngoài nước để mua vé máy bay cho người lao động đối với những trường hợp chủ sử dụng lao động không có khả năng chi trả.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) chiều 4/8 xác nhận, do tình hình xung đột giữa các phe phái tại Lybia diễn ra phức tạp nên toàn bộ lao động Việt Nam đang được sơ tán khỏi Lybia.

Hiện cơ quan chức năng đang tập trung đưa 281 lao động ra khỏi hai vùng xung đột là Tripoli và Benghazi (Libya). Các khu vực khác chưa xảy ra xung đột cũng đã được lên kế hoạch di tản lao động Việt Nam và sẽ được triển khai từ ngày 7/8 đến giữa tháng này theo ba hướng chính: hướng di tản đường bộ và hàng không về biên giới Ai Cập; hướng di tản đường bộ về biên giới Tunisia; hướng di tản đường thủy và đường không về Thổ Nhĩ Kỳ và Malta.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã cử 4 cán bộ lên biên giới giữa Ai Cập và Libya để đón và đưa người lao động về thủ đô Cairo (Ai Cập). Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo doanh nghiệp mua vé máy bay cho người lao động từ Cairo để về nước dự kiến trong hai ngày 5-6/8.

Hiện Việt Nam có hơn 1.550 lao động đang làm việc tại Libya do 11 doanh nghiệp đưa sang, trong đó có 281 lao động làm việc tại hai thành phố đang có xung đột là Tripoli  và Benghazi.

Cùng với Việt Nam, nhiều nước như Hàn Quốc, Philippine… đã tiến hành đưa lao động về nước do lo ngại xung đột sẽ tiếp tục leo thang./.