Trang chủ » Tiên phong trong xử lý chất thải rắn

Tiên phong trong xử lý chất thải rắn

(Ngày đăng: 07-07-2014 07:03:04)
        
Ngày 23/6/2014, Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường đã chính thức đưa dây chuyền xử lý tro xỉ- giai đoạn 1 vào vận hành sản xuất tại dự án nhà máy gạch nhẹ chưng áp AAC, đánh dấu một mốc quan trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn cho các nhà máy nhiệt điện chạy than.

Đây là dây chuyền xử lý đồng bộ với công suất 450.000 tấn tro xỉ/năm, sản xuất ra được 375.000 tấn tro bay ẩm/ năm, 150.000 tấn tro bay khô/ năm và 75.000 tấn than qua tuyển/ năm.

Ông Kiều Văn Mát- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường cho biết: Sau  thời gian nghiên cứu, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên công ty và sự giúp đỡ hỗ trợ của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đến nay, công ty đã hoàn thiện việc thiết kế, chế tạo, lắp đặt và đưa vào vận hành dây chuyền xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện chạy than thải ra, biến các chất phế thải thành các sản phẩm có chất lượng cao sử dụng được làm phụ gia, nguyên liệu cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng như: xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông bền sunfat, bê tông trạm trộn, gạch nhẹ chưng áp AAC, gạch cốt liệu.

Như vậy, đây là công trình 100% phát huy nội lực khoa học công nghệ trong nước về phát triển công nghệ xử lý chất thải cho các ngành công nghiệp sản xuất điện, sản xuất phân bón hóa chất, thép và công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước. Mô hình kết hợp thành công giữa nhà khoa học với doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự tiên phong của Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn cho các nhà máy nhiệt điện chạy than, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: việc đưa dây chuyền xử lý tro xỉ hoạt động thành công đã góp phần vào việc chủ động trong việc xây dựng các nhà máy xử lý chất thải bằng công nghệ trong nước, không phải nhập khẩu máy móc thiết bị nên cũng góp phần tiết kiệm ngoại tệ và nâng cao khả năng sản xuất thiết bị cho ngành cơ khí trong nước. Sử dụng tối đa các loại phế liệu từ sản xuất công nghiệp để làm nguyên liệu cho sản xuất vật liệu xây dựng. Từng bước hạn chế và dừng việc nhập khẩu loại phế liệu công nghiệp này, góp phần tiết kiệm ngoại tệ, giảm nhập siêu.

Đặc biệt, sự thành công trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn cho các nhà máy nhiệt điện chạy than của Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường đã tiết kiệm được diện tích đất dùng làm bãi chứa chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo thêm nguồn thu từ bán các sản phẩm đã được xử lý, tăng hiệu quả đầu tư của các dự án.

Ông Kiều Văn Mát cho biết thêm, hiện nay, ngoài việc nghiên cứu thiết kế thành công dây chuyền xử lý tro xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện chạy than, hiện đang hoàn thiện việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt hoàn chỉnh dây chuyền xử lý chất thải rắn của nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ – TP.Hải Phòng, thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam, tạo ra sản phẩm thạch cao nhân tạo đảm bảo chất lượng để sử dụng cho ngành sản xuất xi măng, tấm trần thạch cao, làm khuôn cho ngành gốm xứ, trang trí...

Nguồn:
Tag: