nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tìm hiểu về kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Tìm hiểu về kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp sở hữu. Hãy cùng nhau tìm hiểu để hiểu hơn về lý do của vấn đề này.

1. Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp - Quy trình kiểm định

Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, chúng ta có định nghĩa về thiết bị công nghiệp là các loại thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng với mục đích hỗ trợ cho công việc sản xuất của doanh nghiệp. Thiết bị công nghiệp có thể bao gồm rất nhiều loại máy móc cùng công năng khác nhau. Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là quá trình kiểm tra và đánh giá hiệu quả làm việc của các thiết bị công nghiệp theo từng thời kỳ, đảm bảo các máy móc luôn hoạt động tốt nhất. Để làm được điều này, toàn bộ quy trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp phải bao gồm hai bước phụ chuẩn bị hồ sơ và năm bước kiểm tra kỹ thuật chính yếu. Trải qua toàn bộ quá trình này, thiết bị sẽ được nhận định về trạng thái hiện tại, sau đó các doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào từng tình huống mà xử lý, sao cho ổn định chắc chắn nhất cả dây chuyền sản xuất của công ty mình.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

2. Các nguyên tắc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp phải tuân theo rất nhiều nguyên tắc khác nhau thì mọi thứ mới trở nên hoàn chỉnh và chỉn chu. Đầu tiên, việc kiểm định phải được thực hiện bởi những kỹ sư kiểm định với sự tập trung tuyệt đối, chuyên môn cao, tay nghề lão luyện cũng như kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Những điều này để làm gì? Nó giúp cho việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp trở nên nhanh chóng hơn, cũng đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của toàn bộ quá trình. Trong trường hợp kiểm định được thực hiện bởi những người thiếu hụt chuyên môn hay kinh nghiệm, mọi thứ sẽ trở nên vất vả, thậm chí là xảy ra sai sót gây ra nguy hiểm về sau. Thứ hai, kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp phải được thực hiện định kỳ theo đúng như quy chuẩn ban hành của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thông thường vào khoảng sáu đến mười hai tháng một lần. Trên thực tế, kiểm định đã được tiến hành ngay  lúc máy móc đó còn chưa được sử dụng, nhưng nó không đồng nghĩa với việc kiểm định lặp lại là vô nghĩa. Kiểm định thường xuyên đúng định kỳ giúp bản thân doanh nghiệp sở hữu kiểm soát được tình hình của thiết bị sau một khoảng thời gian, qua đó biết được hiệu quả làm việc thiết bị có còn hoàn hảo được như xưa hay đã đến lúc phải thay thế cho một cái mới hơn.

Từ các vấn đề trên, ắt hẳn ai cũng hiểu lý do kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là bắt buộc theo định kỳ. Trường hợp doanh nghiệp không hiểu ra và tuân theo, doanh nghiệp sẽ phải chịu các mức hình phạt theo quy định đã ban hành cho hành vi vô trách nhiệm của mình. Bởi lẽ máy móc trục trặc không chỉ ảnh hưởng đến mỗi doanh nghiệp mà nó còn có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến những người lao động làm việc chung với nó, đến lúc đó thì khó có ai mà gánh vác hết được những chuyện này.