nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • “Trảm” trạm cấp nước chứa chất gây ung thư, dân dùng nước sạch sông Đà

“Trảm” trạm cấp nước chứa chất gây ung thư, dân dùng nước sạch sông Đà

Sở Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu dừng khai thác, sản xuất và cung cấp nước Trạm cấp nước Mỹ Đình II do nhiễm chất gây ung thư. Từ ngày 11/7, toàn bộ hộ dân ở Khu đô thị Mỹ Đình sẽ được cung cấp nước sạch sông Đà.

Sáng nay, ngày 10/7, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân khu đô thị Mỹ Đình do trạm cấp nước Mỹ Đình II dừng hoạt động.

Cụ thể, ông Hùng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO) khẩn trương lắp đặt bổ sung hệ thống đường ống, đồng hồ đo nước và thực hiện ngay việc cung cấp nước sạch từ nguồn nước sạch sông Đà cho khu đô thị Mỹ Đình để bổ sung lượng nước sạch thiếu do dừng hoạt động trạm cấp nước Mỹ Đình II, hoàn thành trong ngày 11/7/2014.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) có trách nhiệm phối hợp với Công ty VIWACO để ký hợp đồng, tiếp nhận ngay nước sạch để cung cấp cho nhân dân trong khu đô thị, đảm bảo không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Sở Xây dựng giám sát, đôn đốc kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị, đề xuất xử lý nếu các đơn vị chậm trễ triển khai nhiệm vụ được giao.

Theo kết quả kiểm nghiệm của đoàn kiểm tra chất lượng nước Bộ Y tế về chất lượng nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2, mẫu nước có hàm lượng Asen cao hơn giới hạn cho phép. Tuy nhiên, theo mẫu xét nghiệm gần đây nhất của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (14/5), hàm lượng Asen lại nằm trong giới hạn cho phép. Từ kết quả trên, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, chất lượng nước của trạm cấp nước Mỹ Đình 2 là không ổn định.

Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị liên quan lấy mẫu kiểm nghiệm thử lại chất lượng nước của trạm cấp nước Mỹ Đình 2. Sở Xây dựng và Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra giám sát chất lượng nước 4 trạm còn lại của Công ty HUDS trên địa bàn thành phố làm cơ sở báo cáo đề xuất UBND thành phố cơ chế kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, cung cấp nước của các chủ đầu tư đối với các trạm cấp nước cục bộ trên địa bàn.

Ngày 7/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 100% mẫu nước được lấy tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép. Sở Y tế cũng yêu cầu đóng cửa Trạm cấp nước này để khắc phục tình trạng trên.

Ngay trong ngày 7/7, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu dừng khai thác, sản xuất và cung cấp nước Trạm cấp nước Mỹ Đình II do Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) quản lý do chất lượng nước không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch theo quy định.