nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Món ngon
  • Ứng dụng cơ khí quạt công nghiệp cho ta thành quả cao

Ứng dụng cơ khí quạt công nghiệp cho ta thành quả cao

Trong sản xuất nông nghiệp đi kèm với những áp dụng mới về quạt công nghiệp ở nước ta, vấn đề tiếp nhận cái mới không đơn giản chỉ là kinh phí. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong hệ thống thiết bị sản xuất giống bằng công nghệ nuôi cấy mô ở Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ, thiết bị đắt nhất là tủ cấy vô tính cũng chỉ khoảng 20 nghìn USD. Vấn đề là ở nhận thức và tinh thần khát khao tìm hiểu, ứng dụng công nghệ mới.

Cánh cửa khu nhà kính trồng rau vừa bật mở, quạt công nghiệp tự động bật, thổi gió vù vù vào những ai bước qua cánh cửa, làm "tiệt trùng và ngăn côn trùng". Anh Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ thuộc Công ty Ðầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội (CTÐTPTNNHN) cho biết như vậy, khi dẫn chúng tôi tham quan khu nông nghiệp công nghệ cao. Tiếp đó, khách lại phải nhúng giày, dép vào một ngăn nước khử trùng rồi mới được vào bên trong. Một vườn cây xanh hiện ra trước mắt chúng tôi với hệ thống dây đỡ, cột sắt, quạt công nghiệp thông gió và vòi phun tưới tự động. Tất cả cây cối được trồng trong các giá thể (luống) có vỏ bằng cao-su, tách biệt hẳn với nền đất. Giữa các luống là lối đi được phủ bạt, tạo thuận lợi cho chăm sóc, thu hái quả. Rộng 5.300 m2, khu nhà kính được chia làm hai phòng tách biệt, chủ yếu trồng cà chua, ớt ngọt và dưa chuột; quả ớt to gần bằng quả bưởi, cây dưa chuột lúc lỉu quả. Còn trên luống cà chua, quả đỏ ối, đủ mọi hình dạng mà theo anh Dũng là "đang thử nghiệm nhiều giống khác nhau, nhằm tìm ra giống phù hợp nhất". Chúng tôi hỏi:

- Các anh trồng giống gì mà sai quả thế?

- Giống chỉ một phần, điều quan trọng là nguyên liệu và môi trường trồng. Những giống cà chua chúng tôi trồng đã có nhiều địa phương trồng trên ruộng, nhưng năng suất cà chua ở đây đạt bình quân 200 - 250 tấn/ha, theo lý thuyết có thể đạt 400 tấn/ha, trong khi ở ruộng đại trà chỉ đạt bình quân 30 - 50 tấn/ha. Hơn nữa, nếu trồng cà chua theo quy trình này, thời gian thu hoạch có thể kéo dài 8-10 tháng, gấp đôi so với trồng trên ruộng.

Với năng suất cao như vậy, một ha cà chua ở đây có thể cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Dẫn chúng tôi vào phòng điều khiển trung tâm, anh Dũng giới thiệu các thông số về độ ẩm, tỷ lệ chất dinh dưỡng trong các luống, các chỉ số về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Anh cho biết: "Ngoài năng suất cao, sản phẩm của chúng tôi đạt tiêu chuẩn rau sạch, do kiểm soát được toàn bộ nguyên liệu trồng. Chúng tôi không sử dụng đất, mà dùng xơ dừa và bột núi lửa. Tất cả quá trình trộn phân bón, nguyên liệu trồng đều được làm bằng máy. Hệ thống tưới ẩm cũng được tự động hóa qua hệ thống ống dẫn vào từng luống cây". Có thể coi đây là một nhà máy sản xuất quạt công nghiệp bán tự động, với 13 cán bộ, công nhân vận hành.

Ðầu năm 2004, sau khi tham khảo nhiều mô hình nhà kính trên thế giới, CTÐTPTNNHN quyết định đầu tư gần 20 tỷ đồng xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao theo công nghệ của I-xra-en, bao gồm ba khu nhà kính với tổng diện tích 7.800 m2, trong đó  hai khu trồng rau, quả và một khu trồng hoa. Tháng 7-2004, khi bắt đầu vận hành, nhiều người cho rằng, sự đầu tư này khá liều lĩnh, bởi số tiền đầu tư quá lớn. Song, dù mới là thử nghiệm, kết quả trồng cà chua, dưa chuột, ớt ngọt và các loại hoa sau gần hai năm qua đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nhờ chất lượng tốt, an toàn, sản phẩm rau quả của các khu nhà kính được các siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Hà Nội đặt mua. Thu hoạch bao nhiêu, tiêu thụ hết đến đấy với mức giá cao hơn giá các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Năm 2005, khu nhà kính đã góp phần tạo ra hàng trăm tấn rau, quả an toàn, trong đó công ty đã xuất lô hàng 26,2 tấn rau an toàn đầu tiên sang Ðài Loan, với kim ngạch 10 nghìn USD.

Ðột phá từ công nghệ nhân giống

Nuôi cấy mô, hiểu nôm na là sản xuất giống trong ống nghiệm bằng phương pháp cấy mô. Ðối với các cơ quan nghiên cứu khoa học nông nghiệp và cơ khí quạt công nghiệp ở nước ta, công nghệ này không còn mới mẻ, nhưng việc làm chủ và ứng dụng vào sản xuất còn hạn chế. CTÐTPTNNHN tiếp nhận công nghệ này từ năm 2000, nhờ một dự án có kinh phí khoảng hai tỷ đồng của UBND thành phố Hà Nội, nói như anh Dũng là "Khi tiếp nhận cũng chỉ hiểu sơ sơ". Về nguyên tắc, công nghệ nuôi cấy mô có thể tạo ra bất cứ sản phẩm giống cây trồng nào, nhưng trung tâm chủ trương tập trung nhân giống các loại hoa. Từ sản phẩm thành công ban đầu là cây lan hồ điệp, đến nay, trung tâm nhân giống thành công các loại hoa: đồng tiền, dâu tây, ly, địa lan. Chị Vũ Quỳnh Giang, cán bộ kỹ thuật phụ trách phòng nuôi cấy mô cho biết: "Thời gian nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô khoảng 5-6 tháng, để cây giống cho sản phẩm mất khoảng hai năm. Tuy nhiên, ưu điểm của công nghệ này là có thể tạo ra số lượng lớn với chất lượng cây giống ổn định. Hiện nay, mỗi năm, chúng tôi có thể tạo ra khoảng 70 nghìn cây giống bằng công nghệ này. Khoảng 40 nghìn cây được chúng tôi đưa vào trồng trong nhà kính cho thu hoạch quanh năm hàng vạn bông hoa". Thời gian qua, khoảng 50 nghìn cây giống đã được trung tâm cung ứng cho các nhà vườn trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận, đồng thời công nghệ nhân giống một số loài hoa cũng đã được chuyển giao cho các địa phương như: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Nam Ðịnh. Tôi hỏi anh Dũng:

- Chuyển giao và tiếp nhận công nghệ kỹ thuật áp dụng quạt công nghiệp vào sản xuất có khó không?

- Thật ra công nghệ này không phức tạp, cái chính là các địa phương có mạnh dạn đầu tư hay không, mà cũng không cần nhiều chi phí. Như Trung tâm Giống cây trồng Yên Bái, chỉ cần đầu tư hơn 20 triệu đồng đã có thể tự sản xuất hoa ly.

Trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta, vấn đề tiếp nhận cái mới không đơn giản chỉ là kinh phí. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong hệ thống thiết bị sản xuất giống bằng công nghệ nuôi cấy mô ở Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ, thiết bị đắt nhất là tủ cấy vô tính cũng chỉ khoảng 20 nghìn USD. Vấn đề là ở nhận thức và tinh thần khát khao tìm hiểu, ứng dụng công nghệ mới.

Là một công ty có quy mô lớn (trên cơ sở sáp nhập các đơn vị trong ngành nông nghiệp Hà Nội như Trung tâm kỹ thuật rau hoa quả, Công ty Bắc Hà, Công ty Tam Thiên Mẫu, Công ty Giống cây trồng và Công ty dịch vụ nông nghiệp Thanh Trì) và lĩnh vực hoạt động tương đối rộng, CTÐTPTNNHN có nhiều thuận lợi trong đầu tư, ứng dụng công nghệ mới. Kết quả bước đầu của dự án nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô trong nhân giống đã khẳng định hướng đi đúng của công ty trước nhu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Ðây cũng đang là hướng đi của ngành nông nghiệp nước ta trước yêu cầu CNH, HÐH nông nghiệp, nông thôn.