Trang chủ » Vướng khâu giải phóng mặt bằng

Vướng khâu giải phóng mặt bằng

(Ngày đăng: 10-07-2014 08:12:21)
        
Là một trong những dự án lớn và trọng điểm của thành phố Hải Phòng (tổng diện tích khoảng 1.600ha), Khu công nghiệp (KCN) VSIP nằm trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã và đang thu hút 16 nhà đầu tư đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc…, với tổng vốn lên tới gần 1 tỷ USD. Thế nhưng, bất lợi lớn nhất của KCN VSIP là vướng trong khâu giải phóng mặt bằng.

Ông Lê Anh Thân - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên - cho biết, khó khăn lớn nhất của dự án (DA) hiện tại vẫn là người dân không chịu nhận tiền bồi thường bởi đơn giá đền bù thấp. Vì vậy, tiến độ thực hiện DA bị chậm. Điển hình như xã An Lư - nhà máy giai đoạn 2 của Nipro Pharma (15ha) chỉ còn khoảng 2,5 ha của 5 hộ dân (trong đó 1 hộ đã nhận tiền và 4 hộ chưa nhận tiền) chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng, mặc dù đã được áp dụng tối đa chính sách quy định như: Lập bổ sung phương án hỗ trợ khác theo Điều 23, Nghị định 69; xét giao đất có thu tiền sử dụng đất vào khu tái định cư; nhiều lần đối thoại, vận động, nhưng bế tắc vẫn hoàn bế tắc. Trong khi người dân mong muốn UBND thành phố Hải Phòng xem xét và có cơ chế hỗ trợ giá đất nông nghiệp để đỡ thiệt thòi, vì đã 7 năm nay, Hải Phòng chưa thay đổi đơn giá đền bù về giá đất. Tối đa mà người dân nhận được hiện tại là 60.000đ/m2, còn lại là 50.000đ/m2, giá đất, giá tài sản, kiến trúc hoa màu đều rất thấp. Mất ruộng hàng vạn người nông dân mất việc làm, trong khi các nhà máy lại cần những lao động có tay nghề, vì thế UBND Hải Phòng cần sớm xem xét và điều chỉnh giá đền bù theo Luật Đất đai mới, có chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề, việc làm cho người nông dân…

Chính quyền UBND huyện Thủy Nguyên cùng các cơ quan có thẩm quyền cần quan tâm sát sao hơn để KCN VSIP sớm có nhiều mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư. Đây là cơ hội lớn không chỉ riêng Thủy Nguyên mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế cho thành phố Hải Phòng.
Theo ông Lê Anh Thân, khó khăn lớn nhất của DA chính là khâu đền bù để có mặt bằng sạch thu hút nhà đầu tư. Hiện 8 xã nơi có DA đi qua đều chưa thể hoàn thành mặt bằng sạch. Vấn đề này cũng đang xảy ra đối với khu đất xây dựng Nhà máy sản xuất hộp kim loại của Zeon Việt Nam (9,36ha), còn 4,76ha phát triển giai đoạn 2 chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB); khu đất xây dựng Nhà máy sản xuất cơ khí chính xác của Kein Hing (1,63 ha) mới GPMB 0,88ha, còn 0,75ha; khu đất xây dựng của nhà đầu tư mới Nhật Bản (2ha), còn 1ha chưa được GPMB… Vướng mắc của Zeon Việt Nam liên quan đến 4 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 7 hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng; vướng mắc của Kein Hing liên quan đến 2 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường; vướng mắc của nhà đầu tư mới Nhật Bản liên quan đến 3 hộ dân chưa chấp hành GPMB… Trong khi đó, tuyến đại lộ Đông Tây là tuyến trọng điểm thì lại chưa bàn giao mặt bằng.
Hiện KCN VSIP Hải Phòng đã và sẽ là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 5/2014, KCN này đã thu hút thêm 3 nhà đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 47 triệu USD và 2 nhà đầu tư quyết định tăng thêm 10,5 triệu USD vốn đầu tư. Ngoài ra, có 3 nhà đầu tư mới đến từ Nhật Bản chọn Vsip Hải Phòng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó 2 nhà đầu tư đang trong khâu đàm phán cuối cùng và 1 nhà đầu tư đang tích cực hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư…

Nguồn:
Tag: