Trang chủ » Xăng dầu tăng giá, DN vận tải tính chuyện điều chỉnh giá cước

Xăng dầu tăng giá, DN vận tải tính chuyện điều chỉnh giá cước

(Ngày đăng: 19-04-2019 16:16:59)
        
Một ngày sau khi giá xăng tăng lên mức kỷ lục, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa và hành khách chưa có động thái điều chỉnh giá cước nhưng nếu giá xăng vẫn duy trì ở mức cao và kéo dài thì chắc chắn doanh nghiệp vận tải cũng phải tính tới chuyện tăng giá.

Ở mảng vận tải nội địa hành khách, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM cho biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp taxi tại TPHCM chưa tăng giá cước.

"Tăng giá taxi ở thời điểm này sẽ khiến tình hình càng thêm khó khăn và kéo theo sự tăng giá của nhiều mặt hàng khác.  Hiện các doanh nghiệp vẫn hỗ trợ tiền xăng cho lái xe. Ví dụ, hãng Vinasun quy định những xe chạy trên 140 km/ngày đều được hỗ trợ tiền xăng, mức hỗ trợ nhiều ít tùy thuộc vào quãng đường lái xe đó đi trong ngày" ông nói.

Ông chủ tịch Hiệp hội taxi của TPHCM còn cho biết, hiệp hội đã khuyến cáo các doanh nghiệp cùng chia sẻ khó khăn trong tình hình hiện nay; tuy nhiên nếu giá xăng, dầu vẫn giữ ở mức cao trong nhiều tuần thì doanh nghiệp buộc phải tăng cước vì khả năng chịu đựng của doanh nghiệp có hạn, không thể bù lỗ mãi được.

Ở mảng vận tải hàng hóa, ông Đỗ Xuân Phú, Giám đốc Công ty vận tải Minh Liên cho biết, ông đang nghe ngóng động thái của thị trường rồi mới quyết định. Theo ông Phú, việc tăng giá cước vận chuyển kéo theo rất nhiều việc khác như phải đàm phán với khách hàng, làm lại hợp đồng... mà chi phí điều chỉnh hợp đồng và đàm phán với khách hàng nhiều khi còn tốn kém hơn cả việc tăng giá. Hơn nữa, nếu tăng giá liên tục sẽ khó giữ được khách hàng.

Tương tự, ông Trịnh Châu Khánh, Giám đốc Công ty Vận tải Kim Lợi Minh cũng cho biết, công ty ông mới đàm phán với khách hàng tăng giá cước trong đợt tăng giá xăng lần trước nên đợt này chưa tính đến việc tăng giá. Theo ông Khánh, đợt tăng giá xăng, dầu đợt vừa qua khiến chi phí vận chuyển nội địa mỗi container từ TPHCM đi các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai tăng thêm từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Các doanh nghiệp vận tải cho biết, nếu giá xăng, dầu vẫn giữ ở mức cao trong thời gian dài thì chắc chắn sẽ phải tăng giá vì doanh nghiệp không thể hoạt động.

Trước đó, tối 7-7, giá xăng đã tăng thêm 410 đồng/lít, giá dầu diesel tăng 270 đồng/lít, dầu mazut tăng 130 đồng/kg. Mặt bằng giá mới của xăng dầu bán lẻ là xăng RON 92 giá 25.640 đồng/lít, dầu diesel 22.820 đồng/lít, dầu hỏa 22.950 đồng/lít, dầu mazut 18.690 đồng/lít.

Trước đó vào ngày 23-6, giá xăng dầu cũng tăng trong đó giá xăng đã tăng thêm 330 đồng/lít.

Nguồn:
Tag: