nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Xử phạt khi không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Xử phạt khi không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Nhiều doanh nghiệp chủ quan muốn bớt đi chi phí tham gia BHXH cho người lao động nên đã thực hiện nhiều chiêu trò để không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Thế nhưng, theo quy định của luật BHXH thì việc không đóng BHXH có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt hành chính lẫn hình sự.

Các thông tin liên quan đến BHXH đều được giải đáp một cách đầy đủ, cụ thể tại dịch vụ bảo hiểm xã hội. Đây là dịch vụ uy tín, có thể khiến mọi khách hàng hài lòng một khi đã lựa chọn hợp tác.

Xử phạt khi không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Nếu không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên thì doanh ngiệp sẽ bị xử phạt như thế nào? Đây là điều mà nhiều người lao động thắc mắc khi làm việc nhưng không được người sử dụng đóng BHXH. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy định về xử phạt mà luật BHXH ban hành sau đây  nhé.

Phạt hành chính

Đối với trường hợp người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên thì sẽ bị phạt tiền bằng 18% đến 20% mức đóng BHXH mà họ cần phải đóng. Nhưng mức phạt này sẽ không quá 75 triệu đồng. Ngoài ra thì cơ quan BHXH sẽ truy thu đủ số tiền đóng BHXH mà doanh nghiệp đã trốn đóng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Hơn thế nữa thì với các trường hợp trốn đóng hay chậm đóng BHXH cho người lao động thì cơ quan BHXH sẽ buộc doanh nghiệp đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng hay chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

Xử lý hình sự

Theo quy định mới thì việc không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên có thể khiến chủ doanh nghiệp bị lãnh các mức phạt hình sự chứ không chỉ là phạt hành chính như trước đây.

- Nếu doanh nghiệp chiếm đoạt tiền đóng BHXH từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hay gây thiệt hại từ 20 triệu đến 200 triệu đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng hoặc phạt từ từ 03 đến 24 tháng.

- Doanh nghiệp vi phạm các trường hợp như : phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp hay gây thiệt hại tiền BHXh từ 100 triệu đến dưới 500 triệu hoặc có dấu hiệu vi phạm tinh vi, nguy hiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 200 triệu đồng hay bị phạt án tù từ 01 năm đến 05 năm.

- Đối với các hành vi trốn đóng, chậm đóng BHXH cho người lao động thì sẽ bị phạt từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt từ từ 03 đến 12 tháng tù.

Trên đây là thông tin về các quy định xử phạt đối với trường hợp không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên . Các doanh nghiệp nên lưu ý để thực hiện cho đúng theo quy định mà pháp luật ban hành.