nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Phân loại coppha và các lắp rắp sử dụng

Phân loại coppha và các lắp rắp sử dụng

Coppha thép hiện nay trong ngành xây dựng được chia ra làm chủ yếu thành 2 loại chính là coppha thép định hình và coppha thép thiết kế chuyên biệt. Việc sử dụng và lắp rắp 2 loại coppha thép này cũng khắc biệt hoàn toàn.

Có thể nói rằng sự có mặt của thiết bị hỗ trở coppha thép cực kì quan trọng và cần thiết cho việc xây dựng sâu nay của ngành xây dựng. Nhờ vào sáng chế ra loại coppha thép mà con người có thể xây nên được những khối bê thông vững chắc và khổng lồ nhờ vào cái khuôn vững chắc và khổng lồ không kém của coppha thép. Từ những khối bê tông vững chắc ấy mà bạn có thể  xây dựng nên những công trình kiến trúc vĩ đại và có tầm cỡ. Nói thế chư thường thì coppha thép được xây ở các nhà hàng, khách hàng, chung cư là nhiều.

Nếu để thì có rất nhiều loại coppha thép nhưng hiện giờ chỉ có 2 loại coppha thép chính đó là coppha thép định hình và coppha thép thiết kế chuyên biệt dành cho các công trình đặc biệt. Cùng tìm hiểu thử cách lắp rắp và kỹ thuật của coppha thép trong ngành công nghiệp xây dụng có gì đặc biệt so với các loại coppha khác như thế nào nha.

 Coppha thép đất

Phân loại theo cách chế tạo, sử dụng và tháo lắp

Theo cách phân loại này Coppha thép bê tông được xếp vào hai nhóm là nhóm Coppha thép có thiết kế chuyên biệt và nhóm Coppha thép định hình:

1.    Hệ khuôn (Coppha thép) cố định: là loại Coppha thép được chế tạo theo thiết kế chuyên biệt, được sử dụng một lần duy nhất hay một vài lần ít ỏi, rồi hoặc không được tháo dỡ (nằm lại công trình nhưng với mục đích sử dụng khác), hoặc là được tháo dỡ ra và bỏ đi do làm từ các vật liệu có độ bền thấp hay do cấu kiên, kết cấu, công trình bê tông mà nó đúc có dạng đặc thù riêng biệt ít có cái tương tự. Loại Coppha thép này hệ số tái sử dụng thấp. Đầu tiên phải kể đến trong loại khuôn này là khuôn gỗ xẻ tự nhiên truyền thống, do gỗ làm khuôn là loại gỗ tạp nên tuổi thọ không cao, nhưng có thể tạo mọi loại kiểu hình dạng khuôn nên có thể dùng cho các thiết kế khuôn chuyên biệt. Kiểu khuôn chuyển đổi mục đích sử dụng được nêu trong loại khuôn cố định này có thể kể đến:-Khuôn đúc cột bằng chính bản thân hệ kết cấu thép cốt cứng của nhà bê tông cốt cứng như (khuôn cột dạng ống thép đúc bê tông vào trong, khuôn sàn thép tấm tạo sóng, dầm thép hình làm kết cấu treo khuôn, …), sau khi hết vai trò làm khuôn thì tham gia vào thành phần kết cấu bê tông cốt thép như là hệ cốt thép cốt cứng.

– Khuôn đúc bằng các cấu kiện bê tông đúc sẵn, trong phương pháp thi công bê tông cốt thép bán lắp ghép (nửa toàn khối nửa lắp ghép): lắp ghép cột, dầm đúc sẵn bán phần, sàn đúc sẵn bán phần rồi đổ bê tông dầm và sàn phần còn lại tại chỗ ở công trường. Các cấu kiện đúc sẵn đóng vai trò là khuôn khi thi công bê tông tại chỗ, nhưng sau đó lại là một phần của kết cấu công trình mà không phải tháo dỡ.

– Một kiểu Coppha thép cố định khác chính là khuôn đất trong thi công cọc nhồi (vách hố cọc) và trong thi công top-down.

2. Hệ khuôn (Coppha thép) luân lưu (hay luân chuyển) (thường là Coppha thép định hình) là loại khuôn sử dụng nhiều lần theo chu trình sau: chế tạo khuôn (1 lần)

– vận chuyển khuôn

– lắp đặt khuôn

–sử dụng khuôn

– tháo dỡ khuôn

– rồi lại quay vòng về vận chuyển khuôn (đến nơi đúc bê tông mới), lắp đặt lại và sử dụng nhiều lần.

3. Hệ khuôn (Coppha thép) di động (thường là Coppha thép định hình):

Loại khuôn này cũng sử dụng nhiều lần theo chu trình khép kín nhưng khác với chu trình trên: khuôn di động được chế tạo 1 lần

– vận chuyển đến công trình

– lắp đặt một lần

– di chuyển mà không tháo lắp rồi tái sử dụng) nhiều lần theo chu trình 

– đến khi xong thì tháo dỡ ra môt lần duy nhất. Coppha thép trượt và Coppha thép leo là hai kiểu Coppha thép di động đứng, Coppha thép trượt di động liên tục, Coppha thép leo di đông thành từng đợt rời rạc hơn. Việc kéo hoặc đẩy cho hệ khung dỡ Coppha thépnhờ hệ thống kích hoặc tời gắn vào hệ thống đà giáo hoặc vào lõi kích nằm trong kết cấu đã thi công xong. ván khuôn trượt sử dụng cho công trình có chiều cao (hoặc chiều dài) đáng kể và có hình dạng mặt cắt thay đổi ít hoặc không thay đổi. Các kiểu Coppha thép di động ngang có thể kể tới Coppha thép kết cấu vòm của đường tuynel (đường hầm) di động trên hệ xe gòng đường sắt, Coppha thép đúc hẫng cân bằng của cầu bê tông cốt thép

– dây văng hay dây võng,  Coppha thép bay (Coppha thép tấm lớn) chế tạo kết cấu sàn nhà cao tầng.

Phân loại theo công năng Coppha thép và dạng kết cấu bê tông thành phẩm

Tất cả các loại Coppha thép bê tông, trong cách phân loại này, được xếp vào hai nhóm khuôn là: nhóm đáy nằm (khuôn chịu lực) và nhóm thành đứng (khuôn không chịu lực).

•    Hệ khuôn móng bê tông và bê tông cốt thép (thuộc nhóm khuôn thành đứng).

•    Hệ khuôn tường bê tông cốt thép (thuộc nhóm khuôn thành đứng).

•    Hệ khuôn cột bê tông cốt thép (thuộc nhóm khuôn thành đứng).

•    Hệ khuôn dầm, khuôn dầm liền sàn và khuôn sàn bê tông cốt thép. Trong đó: khuôn đáy dầm và khuôn sàn là thuộc nhóm khuôn đáy nằm, còn khuôn thành dầm thuộc nhóm khuôn thành đứng.

•    Hệ khuôn vòm và vỏ bê tông cốt thép (thuộc nhóm khuôn đáy nằm).

•    Hệ khuôn kết cấu bê tông cốt thép đúc sẵn (thuộc nhóm khuôn thành đứng).

•    Hê khuôn kết cấu bê tông khối lớn (thuộc nhóm khuôn thành đứng).