nấu món ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Việt Nam sẽ có 180 tàu câu cá ngừ đại dương bằng nhựa composite

Việt Nam sẽ có 180 tàu câu cá ngừ đại dương bằng nhựa composite

Ngày 2/8, tại TP. Nha Trang, Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy thuộc Trường Đại học Nha Trang (UNINSHIP) và Công ty Yanmar (Nhật Bản) đã tổ chức lễ khánh thành tàu câu cá ngừ vỏ composite mang tên VIJAS Research & Training Vessel.

Nhằm giảm tổn thất kinh doanh nghề cá, tăng chất lượng cá ngừ đại dương sau đánh bắt, Công ty Yanmar đã nghiên cứu thiết kế ra chiếc tàuvỏ composite và đặt hàng chế tạo tại UNINSHIP. Tàu câu cá ngừ vỏ composite mang tên VIJAS Research & Training Vessel có công suất 350CV, dài 18m, rộng 4,5m và cao 2,5m, vận tốc trung bình khoảng 11hải lý/giờ, có khả năng hoạt động an toàn trong điều kiện gió cấp 8. Tàu được thiết kế 8 hầm cá và 1 hầm đá, phục vụ 12 thuyền viên.

Tàu Yanmar có kết cấu 3 lớp nhằm làm tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, tăng độ cứng vững, giảm trọng lượng thân tàu. Phần đáy và mũi tàu được gia cường bằng vật liệu inox nhằm tăng khả năng chịu va đập, nhất là khi tàu hoạt động trong nước cạn hoặc khu vực có nhiều đá. Tàu có hình dáng thon ở phần mũi và mở rộng ở phần sau, giúp tàu có tính linh hoạt cao; hệ thống chứa nhiên liệu có dung tích 6.000 lít, két chứa nước ngọt đạt 3.000 lít, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của ngư dân và đảm bảo cho tàu hoạt động liên tục 20 ngày trên biển.

Theo ông Morimoto- Tổng giám đốc hoạt động thương mại hàng hải của Yanmar, đây là tàu vỏ composite đầu tiên nằm trong dự án “Nâng cao thu nhập cho ngư dân và phát triển ngành khai thác cá ngừ Việt Nam bền vững” của Công ty Yanmar thiết kế.

Với dự án này, sắp tới công ty Yanmar sẽ đóng khoảng 180 tàu vỏ composite đầu tư thí điểm khai thác cá ngừ đại dương tại 3 tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam (Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định) theo mô hình công ty đánh cá cổ phần của Nhật Bản trong đó Yanmar đảm nhận đào tạo kỹ thuật, quản lý và bao tiêu sản phẩm; mỗi ngư dân là 1 cổ đông hoạt động theo tổ đội. Theo đó, ngư dân được quyền mua cổ phần 100% giá trị tàu và sử dụng, khai thác hải sản. Phía Công ty Yanmar quản lý chất lượng cá ngừ và hỗ trợ bao tiêu, xuất khẩu sản phẩm.

Bà Trịnh Thị Ngọc Sâm-giám đốc công ty Tuna Phú Yên- người có gần 20 năm gắn bó với nghề kinh doanh cá ngừ đại dương bộc bạch: Mẫu tàu này cũng đang là lựa chọn của nhiều ngư dân Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định vì đáp ứng được giá thành, tiết kiệm nhiên liệu, hiện đại và hiệu quả. Chúng tôi sẵn sàn hợp tác với Yanmar.

Tuy nhiên, theo Nghị định 67 của Chính Phủ Việt Nam, tàu câu cá ngừ đại dương đầu tư đóng mới với công suất 400CV trở lên mới nhận được chính sách hỗ trợ đầu tư của nhà nước. Liên quan đến vấn đề này, ông Yukio KiKuchi-giám đốc dự án cũng cho biết: Có thể Yanmar sẽ nâng công suất tàu lên 405CV, hoặc trang bị thêm các thiết bị công nghệ cấp đông cần thiết trên tàu.